Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá cước taxi có thể tăng thêm 2.000 đồng/km

Thứ 5 22/03/2012 10h:07
Giá cước taxi có thể tăng thêm 2.000 đồng/km
“Một khi thu phí Quỹ bảo trì đường bộ và phí lưu hành thì giá cước taxi có thể sẽ tăng hơn 2.000 đồng/km”, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội vận tải taxi Hà Nội nhận định.
Giá cước taxi sẽ tăng

Ông Bình tính toán, mỗi đầu xe nếu nộp phí bảo trì 200.000đ/tháng thì giá cước sẽ tăng 200 đồng/km. Nếu phí lưu hành phương tiện được thông qua và thu khoảng 2 triệu đồng/tháng thì giá cước taxi có thể tăng thêm khoảng 2.000 đồng/km, như vậy là sẽ tăng gấp 10 lần nữa.

Theo ông Bình, để có tiền bảo trì đường bộ, Nhà nước có thể tăng phí từ chính các trạm thu phí. Như vậy vừa đảm bảo sự công bằng, vừa không phải gỡ bỏ các trạm thu phí sau này.

“Không biết khi áp dụng thu phí bảo trì đường bộ thì bao giờ sẽ bỏ các trạm thu phí? Liệu hai việc làm này có triển khai cùng một thời điểm để đảm bảo sự công bằng cho người dân và doanh nghiệp vận tải không?”, ông Bình băn khoăn.

Ông Bình cho rằng: Cần công khai cho người dân biết khi nào xóa trạm thu phí, trạm nào chưa xóa thì bao giờ xóa, trạm nào vẫn giữ nguyên.

Đổ đầu dân…

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, tất cả sẽ đổ lên đầu người dân.

“Khi áp dụng thu phí bảo trì, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá cước để bù lỗ, người cuối cùng chịu thiệt chính là người dân chứ không phải doanh nghiệp”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng lý giải, hiện nay có rất nhiều loại phí mà người dân và doanh nghiệp đang phải gánh. Tại Hà Nội, mức phí trước bạ đối với ô tô chở người là 20%, lệ phí cấp biển ô tô khoảng 20 triệu đồng.

Như vậy, với một chiếc xe có giá 500 triệu đồng thì tốn hơn 100 triệu đồng tiền phí, xe 800 triệu thì tốn gần 200 triệu đồng.

Thêm vào đó, mỗi năm còn phải đóng 20 triệu đồng tiền phí lưu hành và hơn 2 triệu đồng cho quỹ bảo trì đường bộ; phí xăng dầu 1.000 đồng/lít, phí bình ổn giá xăng dầu 500 đồng/lít, thuế môi trường 1.000 đồng/lít, phí kiểm định, phí bảo hiểm…


Hiệp Hội Vận tải Hà Nội vừa có bản dự thảo kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp vận tải và người dân khi thực hiện nghĩa vụ đóng các loại phí vận tải.

Theo đó, Hiệp hội đã đề nghị lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ đến 1/1/2013 đồng thời mức thu phí năm 2013 bằng 60% mức đề nghị hiện nay.

Theo Ngọc TúBee.netSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website