Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhóm hàng nông sản xuất khẩu gặp khó

Thứ 3 27/03/2012 23h:12
Nhóm hàng nông sản xuất khẩu gặp khó
Với những khó khăn trước mắt, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo các doanh nghiệp cần chủ động và linh hoạt hơn trong tổ chức sản xuất kinh doanh; tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, năm 2012 các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản sẽ gặp khó khăn, nhất là trong xuất khẩu các mặt hàng nông sản bởi nhiều yếu tố tác động từ thị trường thế giới, giá cả, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh cũng như trong tiếp cận vốn vay tín dụng, dịch bệnh...

Thực tế trong những tháng đầu năm 2012 đã chứng minh cho nhận định trên là có cơ sở. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý 1 ước đạt gần 5,9 tỷ USD; trong đó các mặt hàng nông sản chính chỉ đạt 3,2 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.

Trong nhóm hàng này, gạo và càphê là hai mặt hàng nông sản chính giảm cả về lượng và giá trị. Cụ thể, gạo ước xuất khẩu trong quý 1 đạt 1,3 triệu tấn, kim ngạch đạt 681 triệu USD, giảm 32,1% về lượng và 29,5% về giá trị so với cùng kì năm trước. Gạo xuất khẩu của Việt Nam đang phải cạnh tranh với một số nước xuất khẩu gạo chất lượng trung bình khác là Ấn Độ, Myanmar và Pakistan khi giá gạo của họ bán thấp hơn trên thị trường thế giới.

Đối với mặt hàng càphê, tổng lượng xuất khẩu trong quý 1 ước đạt 504.000 tấn và giá trị xấp xỉ 1 tỷ USD, giảm 11,9% về lượng và 14,3% về giá trị. Để bù đắp cho sự sụt giảm ở các thị trường châu Âu, càphê Việt Nam được đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường mới như Indonesia, Algeria và Mexico với mức tăng trưởng gấp từ 4 đến 9 lần so với năm trước.

Chỉ có hạt điều và tiêu là vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá ổn định tại các thị trường. Xuất khẩu hạt điều quý I ước đạt 31.000 tấn với trị giá 222 triệu USD, tăng 6,6% về lượng và 8,5% giá trị so với cùng kỳ năm 2011. Xuất khẩu tiêu trong quý 1 ước đạt 24.000 tấn với giá trị kim ngạch xuất khẩu 164 triệu USD, tuy có giảm 7,5% về lượng nhưng vẫn tăng 29,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Với những khó khăn trước mắt, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo các doanh nghiệp cần chủ động và linh hoạt hơn trong tổ chức sản xuất kinh doanh; tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh. Cùng với đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, hỗ trợ phổ biến và hướng dẫn các doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất tốt, công nghệ cao.

Bộ nông nghiệp cũng đề nghị tăng hạn mức và kéo dài kỳ hạn cho vay vốn tín dụng phù hợp với từng đối tượng phù hợp; áp dụng thuế suất xuất khẩu đối với một số loại nông, lâm thủy sản thô (dăm gỗ, mủ cao su...) nhằm hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô và khuyến khích đầu tư công nghệ chế biến trong nước; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, khảo sát thị trường và các hoạt động nâng cao giá trị hàng hóa trong lĩnh vực thương mại.../.

Theo Hoàng Tùng
TTXVN
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website