Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tiêu chết khô, dân trắng tay

Thứ 7 31/03/2012 11h:06
Tiêu chết khô, dân trắng tay
Hàng loạt vườn tiêu của người dân thôn 2A, xã Ea HLeo, huyện Ea HLeo (Đăk Lăk) bỗng dưng chết khô, khiến họ mất trắng hàng chục tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hồng Sơn có vườn tiêu hơn 2.000 trụ, hàng năm thu khoảng 10 tấn hạt. Thế nhưng mấy tháng nay, hơn ¾ vườn tiêu bỗng dưng héo lá rồi chết khô. Chưa tính thiệt hại do giảm sản lượng, ông Sơn đã mất khoảng 3 tỷ đồng do vườn tiêu chết. “Nhìn vườn tiêu cứ lụi dần mà lòng như xát muối. Công sức gần 10 năm nay tôi đổ xuống giờ mất trắng”- ông Sơn xót xa.

Mất mát lớn nhất có lẽ là gia đình ông Nguyễn Thanh Hải. Là người đầu tiên nhân giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu cho hàng trăm hộ dân quanh vùng, nhưng giờ ông Hải cũng bất lực đứng nhìn vườn tiêu dần dần chết trụi. 4.500 trụ tiêu của ông giờ chỉ còn phân nửa và mỗi ngày con số ấy cứ tăng thêm.Ông Hải cay đắng: “Dự tính năm nay tôi thu được 20 tấn tiêu nhưng giờ không được một nửa. Chỉ tính sơ sơ, năm nay tôi đã mất gần chục tỷ đồng”. Hầu hết các hộ dân có tiêu chết phản ánh đã dùng phân bón Copper Tricho mua tại đại lý Tình Sâm (cùng thôn).Ông Hải cho biết đã bón loại phân này liên tiếp trong 3 năm. Nhưng vào năm ngoái (từ tháng 4 đến tháng 7.2011), khi bón phân vào, cây tiêu chẳng những không phát triển mà bắt đầu có dấu hiệu vàng lá rồi chết.“Cây tiêu bình thường không cần bón phân cũng ra lá non. Nhưng khi bón loại phân này, tôi thấy cây tiêu chẳng có dấu hiệu phát triển. Đến đợt bón thứ 2 thì cây tiêu bắt đầu vàng lá và chết dần đến bây giờ”- ông Hải nói.Theo tìm hiểu của chúng tôi, Copper Tricho là phân vi lượng nền hữu cơ. Thông tin trên bao bì cho biết đây là sản phẩm của Công ty TNHH Voi Trắng, địa chỉ tại 2/5A khu phố 1, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.Theo kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, tất cả các thành phần của loại phân bón người dân đã dùng đều có hàm lượng thiếu hoặc thừa so với số lượng ghi trên bao bì.Ông Bùi Duy Quảng – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Voi Trắng thừa nhận có chuyện dư hoặc thiếu các thành phần trong phân bón nhưng khẳng định đó không phải là nguyên nhân khiến cây tiêu chết.Ông Bùi Công Lăng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Ea HLeo, cho biết: “Để biết nguyên nhân hàng loạt vườn tiêu của dân bị chết, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu và nhờ cơ quan chuyên môn phân tích”. Ông Lăng cũng không loại trừ khả năng tiêu chết do bón loại phân có một số chất dư thừa hàm lượng suốt một thời gian dài.Theo Duy HậuDân việtSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website