Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc tiến hành kiểm tra sữa bột Abbott

Thứ 7 31/03/2012 12h:21
Trung Quốc tiến hành kiểm tra sữa bột Abbott
Báo cáo cho thấy sữa bột dành cho trẻ 0-6 tháng của Abbott không đáp ứng các tiêu chuẩn của Trung Quốc về hàm lượng protein.
Chính quyền Thượng Hải đang điều tra 1 số thương hiệu sữa bột ngoại sau khi kết quả xét nghiệm sữa dành cho trẻ sơ sinh của Abbott không đáp ứng các tiêu chuẩn nội địa. Trong khi đó cuộc tranh cãi giữa công ty nghiên cứu và Abbott dường như đã có hồi kết.

Báo cáo của công ty Search CER cho thấy sữa bột dành cho trẻ 0-6 tháng của Abbott không đáp ứng các tiêu chuẩn của Trung Quốc về hàm lượng protein.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 26/3, theo thông tin đăng tải trên wantChinaTimes, Cục Giám sát Chất lượng và kỹ thuật Trung Quốc cho biết họ đang điều tra bởi vì sau khi báo cáo công bố, người tiêu dùng địa phương tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, không nói rõ thời hạn công bố kết quả.

Và đến ngày 27/3, Shanghaidaily có tin ngắn khẳng định “Cơ quan Giám sát thực phẩm nhập khẩu Trung Quốc cho biết: Chưa phát hiện bất kỳ sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nào của Abbott bán trên thị trường không đạt tiêu chuẩn trong nước sau khi một báo cáo được công bố bởi một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông với những dấu hỏi về chất lượng sản phẩm”.

Tranh cãi đôi bên

Công ty Search CER đã kiểm tra một mẫu của Abbott Similac Stage 1 mua từ một siêu thị Hồng Kông vào tháng 12/2011. Kết quả cho thấy tỉ lệ whey thấp hơn nhiều (41%) trong khi casein (59%) lại cao hơn cho phép ở Trung Quốc (tỉ lệ whey: casein trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh nên là 60:40, trong đó đạm whey không ít hơn 60%). Theo báo cáo này, sự dư thừa casein có thể dẫn tới chảy máu đường ruột, tiêu chảy, và các vấn đề về thận, cũng như suy dinh dưỡng.

Abbott Trung Quốc khẳng định báo cáo có tiêu đề “Bước đầu tiên hướng tới suy dinh dưỡng” này là “cố tình gây hiểu lầm” bởi các nhãn hiệu khác được thử nghiệm nhưng không được công bố. Hơn nữa, Abbott cho rằng Hồng Kông - nơi mà mẫu thử nghiệm đã được mua - không có tiêu chuẩn về tỷ lệ whey và casein. Abbott cho biết họ sẽ gửi sản phẩm đi xét nghiệm ở một một phòng xét nghiệm độc lập thứ 3.

Search CER phản pháo rằng các mẫu của họ đã được thử nghiệm bởi một trong những phòng kiểm tra thực phẩm hàng đầu thế giới tại Đức, được kiểm tra lại ở Australia và “trích dẫn ý kiến từ các chuyên gia tên tuổi hàng đầu”. Công ty này cũng cho biết rằng, các mẫu Mead Johnson, Dumex, Nestle và Wyeth cũng đã được gửi đi kiểm tra và kết quả sẽ được công bố sau.

Abbott cũng phản đối báo cáo cho rằng đạm casein có thể gây chảy máu đường ruột.

Trong lá thư của luật sư Abbott gửi Search CER có đoạn: “Xin khẳng định rằng sữa công thức Abbott không đáp ứng các tiêu chuẩn của đại lục là vô căn cứ và sai trái. Sản phẩm Abbott bán tại đại lục đáp ứng tất cả các quy định cho tất cả các lô sản phẩm. Mỗi lô sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi Abbott được bán tại Đại lục đều có kiểm tra của các cơ quan chức năng”.

Ngày 26/3, Abbott đã yêu cầu một lời xin lỗi ngay lập tức công cộng và loại bỏ các báo cáo từ trang web của Search CER.

4 ngày sau đó (30/3), bản báo cáo chi tiết với phiếu kết quả kiểm tra, hộp sữa cùng toàn bộ nội dung với phương pháp kiểm nghiệm này đã bị gỡ khỏi website: http://www.cersearch.com/ .

Theo Thu Phương
Dân trí
Số lượt xem: 169
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website