Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vàng đang được định giá quá cao?

Thứ 3 03/04/2012 15h:08
Vàng đang được định giá quá cao?
1 USD cuối năm 2011 có giá trị tương đương với 0,03 USD của năm 1913, dựa vào đó, giá vàng kỳ vọng chỉ khoảng 610 USD/ounce. Nhưng thực tế, giá vàng năm qua đã ở mức trung bình 1.570 USD.

Một bài viết được đăng tải mới đây trên Business Insider hoàn toàn ca ngợi sự ưu việt của vàng với vai trò nơi cất giữ giá trị. Bài viết chỉ ra rằng nếu qui đổi ra vàng thì học phí đại học, bưu phí cho thư hạng nhất, giá gas và thực phẩm cùng với giá cả nhiều mặt hàng khác thực ra vẫn được giữ ổn định, thậm chí là giảm qua thời gian. Ví dụ, một cái tem giá 45 cent ngày nay nếu qui đổi ra vàng sẽ có giá trị ít hơn so với 110 năm trước. Học phí và giá phòng ở Yale tính theo khối lượng vàng có giá trị không đổi so với năm 1900. Và thậm chí, nếu tính đến cả sự tăng lên thực sự của đồng USD tính trên mỗi gallon, giá gas hiện nay đang ở mức rẻ nhất ít nhất là kể từ năm 1995.Tất nhiên, giá vàng đã tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây với mức 6% trong những tháng đầu năm nay, 10% trong năm 2011, 30% trong năm 2010 và 24% trong năm 2009. Rõ ràng là vàng đã tăng giá nhanh hơn nhiều trong khi USD giảm giá. Vì vậy, kể cả khi tính đến rủi ro vỡ nợ châu Âu, chiến tranh với Iran, suy giảm kinh tế ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ …. liệu có phải vàng đang được định giá cao hơn so với giá trị nội tại của nó?Theo lý thuyết thị trường hiệu quả, giá của một hàng hóa tương đương với những gì mà người ta sẵn sàng bỏ ra để mua nó, bởi vậy, theo lý thuyết này, vàng không thể được định giá quá cao hay quá thấp khi nó được giao dịch một cách tự do. Tuy nhiên, chúng ta hẳn vẫn còn nhớ về khủng hoảng hoa tulip, bong bóng dotcom cùng với “tâm lý xung mãn bất hợp lý” và sẽ có một cái nhìn khác.Một cách để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này là kiểm tra diễn biến của giá trị thực tính bằng USD của vàng và xem xét xem bao nhiêu phần trăm trong số đó được gây ra bởi sự giảm giá đồng USD và bao nhiêu phần trăm là do diễn biến trên thị trường.Cũng theo lý thuyết, nếu vàng là nơi cất trữ giá trị hoàn hảo, chúng ta có thể kỳ vọng 100% sự thay đổi trong giá trị thực tính bằng USD của vàng là do sự thay đổi trong giá trị của đồng bạc xanh. Đồ thị dưới đây biểu thị sự thay đổi kỳ vọng trong giá trị của vàng nếu tính theo thay đổi giá trị của USD trong khoảng thời gian từ năm 1913 đến năm 2011. Vào năm 1913, giá vàng là 18,92 USD/ounce.Biều đồ này cho thấy vào cuối năm 2011, 1 USD có giá trị tương đương với 0,03 USD của năm 1913, do đó chúng ta kỳ vọng vàng sẽ có giá trị khoảng 610 USD vào năm 2011. Thực tế, giá vàng trung bình của năm 2011 đạt mức 1.570 USD. Do đó, sự sụt giảm trong giá trị đồng USD đóng góp khoảng 38% trong sự tăng giá của vàng và yếu tố thị trường chiếm 62%. Liệu sự khác biệt lớn này luôn tồn tại hay đó chỉ là hiện tượng nhất thời ?
Rõ ràng sự chênh lệch mới chỉ xảy ra trong thời gian gần đây, mặc dù sự ổn định của trong 60 năm đầu tiên được duy trì bởi thực tế giá trị mỗi ounce vàng được cố định ở mức 20,67 USD/ounce cho đến năm 1934 và sau đó là 35 USD/ounce cho đến khi hiệp định Bretton Woods kết thúc vào năm 1971. Từ năm 1971 trở đi, đồng USD được thả nổi. Từ những năm 40 đến 30 năm sau đó, giá thực tế thấp hơn một chút so với giá kỳ vọng bởi giá cố định kéo giá trị thực của vàng xuống theo đồng USD đang phải chịu lạm phát.Tuy nhiên, sau năm 1971, khi đồng USD không còn được neo vào vàng, bức tranh diễn biến khác hẳn. Những năm cuối của thập kỷ 70 và đầu những năm 80, khi lạm phát đe dọa sẽ làm hỏng các kế hoạch tài chính, giá vàng đã tăng vọt và sau đó lại trở về với mức dự báo. Sau diễn biến đồng điệu với cuộc khủng hoảng “tiết kiệm và cho vay” cuối thập kỷ 80, giá vàng thực sự chệch khỏi dự báo trong suốt thời kỷ bùng nổ dotcom, khi mà cổ phiếu công nghệ lên ngôi.Sau đó, đến suy thoái kinh tế 2008. Sự khác biệt lớn mà chúng ta quan sát được hiện nay là: kể từ năm 1913, năm duy nhất mà nhu cầu trên thị trường đóng góp phần lớn vào sự lên giá của vàng hơn năm 2011 (đạt 62%) là năm 1980 với mức 66%. Tỷ lệ trung bình trong các năm chỉ là 8%, có nghĩa là trung bình 92% là do đồng USD tăng giá. Dĩ nhiên, điều này không đúng với thực tế do vàng đã bị neo vào USD quá lâu khiến sự chênh lệch bị giảm xuống. Từ năm 1971, khi USD được thả nổi, nhu cầu thị trường chiếm tỷ lệ 15%, là mức thấp hơn nhiều so với mức 62%.Vậy, xét theo USD, vàng đang được định giá quá cao so với giá trị thực của nó, và độ lệch này sắp đạt đến mức kỷ lục. Nhưng liệu điều này có chứng tỏ vàng đang được định giá quá cao?Chúng ta có thể tìm thấy một vài luận điểm bác bỏ kết luận trên. Những người tuân theo nền kinh tế trí tuệ tập hợp sẽ lý luận rằng chúng ta có thể rút ra ý nghĩa quan trọng ẩn chứa trong những dấu hiệu của giá vàng: giá sắp sửa thực sự giảm, hoặc chí ít là đang có nguy cơ giảm.Những nhà đầu cơ giá lên có thể sẽ lập luận rằng dữ liệu về CPI từ Fed đã được chỉnh sửa và ngầm hiểu lạm phát đang gia tăng. Sự chênh lệch tăng lên nhanh chóng giữa giá thực tế và giá kỳ vọng của vàng cho thấy không phải vàng đang được định giá quá cao mà chính là đồng USD. (Chúng ta phải có lạm phát hàng năm ở mức 10% để có thể có giá vàng kỳ vọng tương đương với giá thực tế của năm 2011, và không ai có thể tin là lạm phát thực tế có thể ở mức cao như vậy.)Nếu mua vàng bây giờ, hẳn ta đang phải trả chi phí rủi ro cao hơn so với cách đây ba hoặc bốn năm, và có thể cả so với năm ngoái, nếu chúng ta tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn rủi ro. Nhưng cho dù ta có cho rằng vàng đang được định giá quá cao hay không, hãy xem xét đến vị thế đầu tư của người mua như tuổi tác, hoàn cảnh gia đình, giá trị ròng, có sẵn sàng sở hữu vàng hay không, cũng như nhận định của họ về các rủi ro vĩ mô.Thu Hương

Theo TTVN/KitcoSố lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website