Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khó tiêu thụ, cam “treo cành”

Thứ 5 05/04/2012 11h:45
Khó tiêu thụ, cam “treo cành”
Cam sành là loài cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng tập trung tại 3 huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình.

Tính đến cuối năm 2011, diện tích cam sành của Hà Giang là 1.576,8 ha và sản lượng ước đạt 8.610,8 tấn. Theo qui luật của mùa vụ thì cam sành thường chín từ tháng 11 dương lịch đến tháng 1 năm sau. Đây cũng chính là thời điểm thu hoạch thích hợp đối với cam sành. Nhưngoái oăm thay lànăm nay cho tới thời điểm cuối tháng 3 dương lịch mànhiều gia đình trồng cam ở Hà Giang vẫn còn để quả trên cây. Hiện tượng này được người dân gọi là “cam treo cành”.Khi đến một số vườn cam, nhiều người thấy một hiện tượng lạ: Trên một cây cam vừa có quả chín vừa có lộc non và nụ hoa. Lý giải hiện tượng này nhiều người trồng cam cho biết: Phải để “cam treo cành” là ngoài ý muốn của chủ vườn, vì nếu thu hoạch muộn sẽ làm giảm năng suất và chất lượng do quả xốp và chua hơn. Ngoài ra, nếu thu hoạch muộn như hiện nay sẽ làm giảm tuổi thọ của cây và giảm năng suất của vụ cam tới.Theo đánh giá của các nhà chuyên môn: Mặc dù cam sành Hà Giang đã được đăng ký thương hiệu, nhưng do sự cạnh tranh gay gắtcủa cam quýt và các loại hoa quả của Trung Quốc về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Hơn nữa, cam sành Hà Giang đã một phần bị thoái hoá làm cho quả chua hơn và nhiều hạt. Bên cạnh đó kèm theo dịch bệnh phá hoại…nên nhu cầu tiêu thụ cam sành của người dân cũng giảm đi, dẫn đến giá cam bị sụt giảm.Theo ông Đặng Quang Lân, một chủ trang trại cam có diện tích trên 40 ha tại xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang: Nếu giá cam sành vào thời điểm cuối tháng 3 dương lịch có bán được 20.000 đồng/kg cũng không bằng bán cam trước tết giá 8.000 đồng/kg. Vì theo ông Lân, nếu thu hoạch cam muộn như hiện nay không những làm giảm năng suất do quả bị xốp vì bị mất nước, giảm chất lượng vàảnh hưởngvụ cam... Nhưng khổ một nỗi là bán cam dịp chính vụkhônghết, mànếu cắt để bảo quản thì người tiêu dùng khôngmua do lo sợ nhà vườn dùng hoá chất bảo quản. Cực chẳng đã nhà vườn trồng cam sành Hà Giang phải để "treo cành"Hiện tượng “cam treo cành” đã đặt ra nhiệm vụ cho các nhà quản lý và các cán bộ chuyên môn của Hà Giang về trước mắt cũng như lâu dài: Đó là bên cạnh việc qui hoạch lại vuờn trồng camcần đi đôi với công tác phục tráng giống, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT đối với cây cam sành, trong đó cần quan tâm đối với công tác phòng trừ sâu bệnh. Đây cũng chính là cơ sở và tiền đề để giữ vững và không ngừng nâng cao uy tín của thương hiệu “cam sành Hà Giang”. Và chỉ có khi nào, cam sành Hà Giang sản xuất rađếnđâu bán hết veođếnđó, thìhiện tượng “cam treo cành” mới không tái diễn.Theo Phạm Văn PhúNNVNSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website