Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khuyến cáo ngừng dùng thảo dược xử lý nước nuôi tôm

Thứ 7 07/04/2012 13h:48
Khuyến cáo ngừng dùng thảo dược xử lý nước nuôi tôm
Nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Hòa Bình và TP. Bạc Liêu khi mua loại thảo dược EVIRO về xử lý ao tôm, khi thả tôm vào mấy ngày sau tôm chết đồng loạt.
Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo các bộ phận chức năng, ngành chuyên môn xuống hộ dân lấy mẫu phân tích nhằm khẩn trương tìm nguyên nhân việc các hộ dân dùng thảo dược xử lý ao đầm gây ra chết tôm hàng loạt. Trong thời gian chờ tìm nguyên nhân chính xác, Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm ngưng sử dụng loại thảo dược này để tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc.

Liên tục từ đầu tháng 4 đến nay, hàng chục hộ nuôi tôm của các huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP, Bạc Liêu phản ánh họ sử dụng thảo dược EVIRO của Công ty TNHH VIBO (TP. HCM) để diệt giáp xác trong ao nuôi tôm thì xảy ra tình trạng tôm chết hàng loạt. Anh Nguyễn Trường Hận, ( ấp Danh Điền, Điền Hải, Đông Hải) đang cải tạo 15 ao tôm công nghiệp (từ 3.000- 4.000 m2/ao) để chuẩn bị thả tôm. Để xử lý, diệt giáp xác trong ao, anh đến đại lý mua thuốc mua 91 chai EVIRO (1 lít/chai) của Công ty TNHH VIBO. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì 1 lít hóa chất này dùng cho 1.000m³ nước. Sau 15 - 20 ngày xử lý, người sử dụng được phép thả con giống. Dù anh đã thực hiện đúng theo khuyến cáo ghi trên bao bì, anh xử lý trên 25 ngày nhưng khi thả con giống vào ao, tôm nuôi vẫn chết. Không riêng vì anh Hận nhiều hộ nuôi ở huyện Hòa Bình và TP. Bạc Liêu khi mua loại thảo dược này về xử lý ao tôm, khi thả tôm vào mấy ngày sau tôm chết đồng loạt.

Được biết, thảo dược EVIRO do Công ty TNHH VIBO, địa chỉ 70/1 đường 11- phường Bình Trưng Tây, Q 2, TP. HCM sản xuất, có số công bố chất lượng là CBCL: TSSG-7459H/08. Giá bán trên thị trường 380.000 đồng/chai. Theo thông tin riêng, không chỉ loại thảo dược EVIRO này bán tại Bạc Liêu, mà tỉnh này còn phát hiện thêm một sản phẩm UV.One cũng là loại thảo dược diệt giáp xác (chưa rõ nguồn gốc) cũng gây ra chết tôm. Không chỉ có người nuôi tôm Bạc Liêu, mà nhiều hộ nuôi tôm ở các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long khi mua sản phẩm này về xử lý ao nuôi đều chết đồng loạt. Theo người nuôi tôm, 2 loại thảo dược này mới xuất hiện ở Bạc Liêu, họ chỉ nghe truyền tai nhau sử dụng loại thảo dược này tốt, nên mua về sử dụng thì gặp phải tình trạng trên.

Hiện nay, Bạc Liêu cũng nhưng các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long bước vào vụ nuôi tôm sú công nghiệp, bán công nghiệp chính vụ. Đây cũng là thời điểm hàng hóa, thuốc thú y thủy sản không rõ nguồn gốc, hàng giả “hoạt động” khá phức tạp. Vì vậy, người dân nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, có thương hiệu trên thị trường để tránh thiệt hại xảy ra.

Theo Huỳnh Sử
Tin tức
Số lượt xem: 280
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website