Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lao đao vì sắn mất mùa, rớt giá

Chủ nhật 08/04/2012 11h:07
Lao đao vì sắn mất mùa, rớt giá
Giá sắn tươi tại thời điểm này chỉ 800 - 900 đồng/kg. Trừ chi phí chăm sóc, tiền công thu hoạch thì không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Người trồng sắn trên địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đang đứng trước nhiều khó khăn do sắn mất mùa, rớt giá.

Theo bà con trồng sắn tại đây, giá sắn tươi tại thời điểm này chỉ 800 - 900 đồng/kg. Trừ chi phí chăm sóc, tiền công thu hoạch thì không có lãi, thậm chí thua lỗ.Ông Võ Văn Thế, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, H.Khánh Vĩnh nói: “Toàn xã có 270 ha sắn, người dân trên địa bàn đa số là bà con dân tộc thiểu số, sắn là một trong những nguồn thu chính. Trước tết, giá sắn tươi có thể bán được 1.200 - 1.400 đồng/kg, nay giá rớt thê thảm khiến bà con lao đao”.So với các năm trước, năng suất sắn trong vụ này cũng thấp hơn.

Anh Cao Mang Lánh, hộ dân trồng sắn tại xã Khánh Phú, H.Khánh Vĩnh cho biết: “Do bị ảnh hưởng của sương muối nên nhiều diện tích sắn bị khô lá, khô ngọn, chết củ. Những năm trước trung bình được 15 tấn củtươi/ha, năm nay được có vài tấn/ha. Có những hộ bỏ luôn không thu hoạch”.Do sắn rớt giá nên hiện nay đang vào mùa thu hoạch sắn, nhưng ở nhiều vườn trên địa bàn H.Khánh Vĩnh, người dân không thu hoạch mà lưu vụ chờ đến vụ sau.Chị Cao Thị An, người dân tộc Raglai ở xã Khánh Hiệp, ngậm ngùi nói: “Nhổ sắn bây giờ bán được ít tiền, mà tiền thuê người nhổ thì 100.000 đồng/ngày nên cứ để trên rẫy. Mỗi ngày mình tự lên rẫy gùi về một gùibán cho điểm thu mua gần nhà được hơn chục ngàn mua thêm thứcăn. Năm sau không trồng sắn nữa, chuyển qua trồng hoa màu khác”.Theo Nguyễn Chung
Thanh niên
Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website