Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thái Bình: Ngao chết hàng loạt

Thứ 7 14/04/2012 08h:03
Thái Bình: Ngao chết hàng loạt
Xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình có khoảng 800ha nuôi ngao; trong đó có khoảng 400ha có ngao chết lẻ tẻ, 100ha có lượng ngao chết từ 5-10% và khoảng 50ha có số ngao chết từ 15-20%.
Theo bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Thịnh, ước tính sơ bộ đến thời điểm này, người dân nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi ngao ở Nam Thịnh đang lâm vào cảnh khó khăn. Xã đã báo cáo lên huyện về tình trạng ngao chết. Tới đây, xã sẽ đề nghị Nhà nước và ngân hàng giãn nợ, tiếp tục cho người dân vay vốn để tạo điều kiện cho bà con sản xuất.
Ông Hoàng Mạnh Thép ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải - người có gần 20 năm kinh nghiệm nuôi ngao cũng không hiểu vì sao ngao bỗng dưng chết hàng loạt. Năm nay gia đình ông Thép nuôi hơn 3ha ngao, với số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ đồng. Theo tính toán, nếu không xảy ra việc ngao chết, vụ này ông cũng thu về khoảng trên 2 tỷ đồng. Nhưng bây giờ gia đình ông gần như đã mất trắng.
Nhìn những đống vỏ ngao trắng xóa, ông Thép buồn rầu nói: mọi năm ngao cũng chết, nhưng thường bị chết vào khoảng tháng Ba Âm lịch, khi có mưa rào. Nhưng năm nay bỗng nhiên ngao chết hàng loạt như vậy khiến chúng tôi không kịp trở tay.
Không những thiệt hại về nguồn thu, những hộ nuôi ngao đang phải thuê mướn người với giá cao để thu gom vỏ ngao chết. Ông Thép cho biết mỗi ngày những hộ có ngao bị chết như gia đình ông phải thuê 150.000 đến 200.000 đồng một công cho người thu nhặt vỏ ngao chết.
Trước thực trạng ngao chết hàng loạt, cơ quan chức năng đã kiểm tra bãi nuôi ngao và lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Qua kiểm tra bãi nuôi ngao của các hộ cho thấy mật độ nuôi ngao của nhiều hộ rất dày 300-500 con/m2 (khuyến cáo chỉ từ 200-250 con/m2).
Ngoài ra nguồn nước chảy ra khu vực đầm nuôi bị ô nhiễm, nước có màu đục và có mùi hôi, thối. Bãi nuôi ở đây dù nhiều năm nay nhưng chưa hề được cải tạo, vệ sinh. Ngành chức năng đã yêu cầu các hộ nuôi có ngao chết phải nhanh chóng dọn hết số ngao trên bãi và thực hiện vệ sinh bãi nuôi ngao trước khi thả nuôi lại. Các hộ nuôi ngao không được vớt xác ngao chết vứt bừa bãi tránh dịch bệnh lây lan.
Bên cạnh đó cần nhanh chóng thu hoạch số ngao còn sống đã đạt kích thước thương phẩm, di chuyển số ngao còn nhỏ sang nuôi chỗ thuận lợi hơn; triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết, ngăn không cho dịch bệnh lây lan.
Theo Lê XuânTTXVN
Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website