Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Kiến nghị cấm nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn từ Ấn Độ

Thứ 2 16/04/2012 22h:02
Kiến nghị cấm nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn từ Ấn Độ
Trong tháng 3 đã có gần 5.000 tấn nguyên liệu thức ăn gia súc của Ấn Độ được một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Bình Dương nhập về bị phát hiện có mọt TG.
Cục bảo vệ thực vật đã kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấm nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm từ Ấn Độ nếu tiếp tục phát hiện mọt Trogoderma Granarium (TG) có trong các lô nguyên liệu nhập khẩu.       

Theo ông Nguyễn Hữu Huân, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, trong tháng 3 đã có gần 5.000 tấn nguyên liệu thức ăn gia súc của Ấn Độ được một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Bình Dương nhập về bị phát hiện có mọt TG. Toàn bộ lô hàng này đã bị Cục bảo vệ thực vật yêu cầu tái xuất ngay sau đó.Như vậy, trong quí 1-2012, theo Cục bảo vệ thực vật, đã có hơn 12.500 tấn nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, gia cầm từ Ấn Độ bị phát hiện có nhiễm mọt TG.Chình vì lý do muốn bảo vệ sản phẩm nông sản trong nước nên Cục bảo vệ thực vật đã kiến nghị với Bộ NN&PTNT tính đến phương án cấm doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, gia cầm từ Ấn Độ nếu trong thời gian tới tiếp tục phát hiện lô hàng nào có mọt TG còn sống ở trong các lô hàng nhập khẩu. “Hiện chúng tôi đã kiến nghị, còn việc khi nào thực hiện lệnh cấm này là thuộc quyền quyết định của Bộ NN&PTNT”, ông Huân cho biết.Trong trong quí 1-2011, Việt Nam cũng đã tái xuất khoảng 100.000 tấn nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, gia cầm từ Ấn Độ. Sau đó, Ấn Độ đã có những buổi làm việc với Việt Nam để giải quyết vấn đề này. Cụ thể, Ấn Độ đã rút giấy phép 9 công ty xuất khẩu nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm sang Việt Nam nhưng trong năm 2012 vẫn có hơn 12.500 tấn nguyên liệu từ Ấn Độ bị tái xuất như nói ở trên.Theo Cục bảo vệ thực vật, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đã có lệnh cấm tất cả những sản phẩm nông sản có nhiễm mọt TG nhập vào nước họ. Vì thế, một khi Việt Nam bị phát hiện có mọt TG thì nguy cơ hàng nông sản như gạo, cà phê, điều… sẽ không xuất khẩu được.Theo Tổng cục Hải quan, trong quí 1-2012, Việt Nam phải bỏ ra gần 710 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu lúa mì, ngô (bắp), khô dầu đậu nành... từ Argentina, Mỹ, Ấn Độ... Đặc biệt, Ấn Độ là thị trường được các doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm của Việt Nam thường nhập với số lượng lớn vì giá rẻ, phí vận chuyển thấp hơn từ 45-60 đô la Mỹ/tấn nếu so với mua hàng từ thị trường châu Mỹ.Theo Ngọc Hùng
TBKTSG
Số lượt xem: 310
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website