Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chất lượng cá tôm, bao giờ kiểm soát?

Thứ 5 19/04/2012 08h:13
Chất lượng cá tôm, bao giờ kiểm soát?
Sản phẩm thủy sản được sử dụng nhiều hơn cả thịt gia súc, gia cầm nhưng lại chưa được kiểm soát chặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Mỗi ngày, chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP.HCM) tiếp nhận từ 600 đến 700 tấn sản phẩm thủy sản nhưng lại không có bất kỳ giấy tờ gì kèm theo những lô hàng này…” - ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (QLCL&BVNLTS) TP.HCM, nhìn nhận như trên sau vụ phát hiện cá điêu hồng nhiễm chất cấm.
Khó truy tận gốc
Theo thống kê của Công ty Kinh doanh và Quản lý chợ Bình Điền, mỗi ngày chợ tiếp nhận hơn 250 tấn cá biển, hơn 240 tấn cá đồng, khoảng 15 tấn hải sản khô và 90 tấn hải sản phụ từ ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ, với giá trị bình quân lên đến 20 tỉ đồng/ngày.
Là đầu mối cung cấp hầu hết các sản phẩm hải sản cho thị trường TP.HCM nhưng chợ Bình Điền vẫn chưa có hệ thống sổ sách nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết. Ông Vĩnh cho biết chi cục đã phát cho mỗi tiểu thương một quyển sổ để ghi lại địa chỉ của các thương lái cung cấp cá, tôm. Tuy nhiên, do thương lái thu mua từ nhiều nơi nên thông tin từng lô hàng cụ thể hiện vẫn chưa cập nhật được. Vì thế khi phát hiện cá, tôm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), việc truy tìm nhằm ngăn chặn những sản phẩm này được đưa về TP.HCM rất khó thực hiện. 
Là một trong những địa phương cung cấp nhiều hải sản cho chợ Bình Điền, trong năm 2011, tỉnh Bạc Liêu phát hiện rất nhiều mẫu cá có dư lượng chất urê. Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu, kết quả phân tích mẫu cho thấy những người đánh bắt cá và các cơ sở thu mua sản phẩm biển đều có sử dụng urê trong quá trình muối ướp, bảo quản nguyên liệu. Ngoài ra, trong năm 2011, cơ quan chức năng còn phát hiện 44 trường hợp tôm sú có chứa tạp chất với tổng số lượng gần 17 tấn. Tại Bình Thuận, kết quả phân tích mẫu nguyên liệu sản phẩm thủy sản do Chi cục Thủy sản của tỉnh tổ chức thực hiện trong năm 2011 cũng phát hiện có đến 44% mẫu không đảm bảo các chỉ tiêu về ATTP.
Còn tại TP.HCM, từ năm 2007 đến nay, thỉnh thoảng chi cục lại phát hiện sản phẩm ở chợ Bình Điền có dư lượng chất độc hại. Khi chất độc hại trong mẫu phân tích đang có xu hướng giảm dần thì mới đây lại bất ngờ phát hiện chất cấm trong cá điêu hồng.
Siết xuất khẩu, lỏng nội địa
Theo nhiều cán bộ ngành thủy sản, hiện nhiều tàu đánh bắt cá biển ở Việt Nam chưa được trang bị kho lạnh để bảo quản nên người dân thường sử dụng urê để tẩm ướp cá. Theo kết quả khảo sát do nhiều địa phương thực hiện, nếu không được bảo quản tốt, có đến 20% sản phẩm sau khi đánh bắt sẽ bị hư hỏng.
Cuối tháng 3-2012, Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM tổ chức hội thảo bàn biện pháp kiểm soát chất lượng và nguồn gốc sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ở khu vực phía Nam. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng hiện nay chất lượng sản phẩm thủy sản xuất khẩu đã được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng sản phẩm tiêu thụ nội địa thì lại chưa.
Hiện nay việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng, ATTP thủy sản ở Việt Nam được thực hiện theo Thông tư số 56/2009 của Bộ NN&PTNT và Thông tư 23/2011 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng thủy sản theo Nghị quyết 57/NQ của Chính phủ. Theo đó, các tàu đánh bắt cá, cơ sở nuôi, cơ sở thu mua, bảo quản, sơ chế, chế biến thủy sản được kiểm tra đầy đủ điều kiện ATTP thì được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, các sản phẩm thủy sản tươi sống, ướp đá, đã qua sơ chế… lưu thông trên thị trường nội địa lại chưa có quy định về thủ tục, giấy tờ gì kèm theo.
“Tại sao thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trong nước được đóng dấu kiểm dịch, được cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP còn cá tôm thì lại không?” - ông Vĩnh đặt vấn đề. Theo ông Vĩnh, việc sử dụng cá, tôm nhiễm chất độc hại lâu dài cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe người dân. Do đó, việc kiểm soát chất lượng cá, tôm từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản cho đến khi bán ra thị trường là điều cần thiết. Trước mắt, có thể thực hiện đối với những địa phương cung cấp sản phẩm với số lượng lớn cho TP.HCM.
Được biết trong năm 2011, chi cục đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) hướng dẫn việc kiểm soát chất lượng cá tôm từ các nơi đưa về TP.HCM nhưng đến nay chưa nhận được chỉ đạo.
Theo Trung ThanhPLTPHCM
Số lượt xem: 295
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website