Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu hàng hóa của Úc có thể lập kỷ lục

Thứ 3 01/03/2011 17h:45
Xuất khẩu hàng hóa của Úc có thể lập kỷ lục
Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Úc, nước xuất khẩu lớn nhất than đá, quặng sắt, và len, có thể tăng 14% lên kỷ lục trong năm tài khóa tới do giá cả tăng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc tại Canberra, doanh thu xuất khẩu của Úc năm nay có thể lên đến 251,3 tỷ đôla Úc(255 tỷ USD) trong 12 tháng tính đến 30/6/2012. Cơ quan này cũng điều chỉnh lại dự báo cho năm nay lên 220,6 tỷ đôla Úc, từ mức dự báo 211,1 tỷ đôla Úc được đưa ra trong tháng 12/2010.

Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng từ Trung Quốc tới Brazil đã làm tăng nhu cầu về kim loại, năng lượng, và các sản phẩm nông nghiệp, đẩy giá đồng, bông lên mức cao kỷ lục và giá lương thực lên mức cao nhât từ trước tới giờ. Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 4,4% năm nay nhiều hơn mức dự đoán tháng 12/2010.

Paul Morris, phó tổng giám đốc điều hành Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho biết: “Trong lĩnh vực khai khoáng và năng lượng, chúng tôi nhận thấy quặng sắt, than, dầu, vàng đang rất được giá và đây là cơ sở rất tốt cho tăng trưởng giá trị xuất khẩu. Giá các sản phẩm nông nghiệp tăng cũng đẩy các dự báo lên cao hơn”.

Tháng trước, Trợ lý thống đốc Ngân hàng dự trữ Úc cho rằng:”Giá cả các loại hàng hóa toàn cầu dường như sẽ vẫn tiếp tục tăng trong 1 thời gian nữa và các chính sách thắt chặt tiền tệ tại châu Á là cần thiết để kiềm chế lạm phát. Trong năm ngoái, giá ngũ cốc tăng trong khi giá đồng, vàng bông nhảy lên mức kỷ lục”.

BHP Billiton, công ty khai khoáng lớn nhất và tập đoàn Rio Tinto đang tăng sản lượng khai thác để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Tháng trước, Vale SA, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, đã dự báo nguồn cung nguyên liệu để sản xuất thép sẽ vẫn tiếp tục hạn chế trong 4 năm tới.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp được dự báo đạt 32,5 tỷ đôla Úc trong năm tới. Năm nay, mức dự báo đã được nâng thêm 1 tỷ AD lên 31,2 tỷ đôla Úc vì giá quốc tế tăng do ảnh hưởng của lũ lụt ở miền đông Úc và cơn bão Yasi tại bang Queensland.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tại Chicago, giá lúa mì giao kỳ hạn tăng 62% trong năm ngoái, trong khi giá đường thô tại New York tăng 29%. Úc là nước xuất khẩu đường lớn thứ ba thế giới và xuất khẩu lúa mì đứng hàng thứ tư trên thế giới sau Mỹ, EU và Canada.

Chuyên gia Morris cho rằng: “Nhìn chung giá lương thực cao hơn nhiều mức chúng ta dự tính. Giá lúa mì, bông, đường và len tăng mạnh hơn rất nhiều so với mức dự đoán”.

Thời tiết xấu đã làm thiệt hại cho nghành nông nghiệp khoảng 2,3 tỷ đôla Úc trong năm tài chính này, bao gồm thiệt hại 300 triệu đôla Úc do cơn bão nhiệt đới Yasi gây ra. Lũ lụt gây thiệt hại nặng cho cơ sở hạ tầng của nghành than, làm giảm khoảng 15 triệu tấn than xuất khẩu trị giá từ 2 đến 2,5 tỷ đôla Úc trong năm tài chính này.

Hà MyTheo BloombergSố lượt xem: 463
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website