Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá nông sản toàn cầu sẽ giảm từ năm tới

Thứ 4 02/03/2011 09h:00
Giá nông sản toàn cầu sẽ giảm từ năm tới
Giá thực phẩm hiện đang ở mức kỷ lục sẽ thúc đẩy nông dân ở khắp nơi bao tăng diện tích trồng trọt, và điều đó tất yếu đưa nguồn cung lên cao, giúp giá hạ nhiệt.

Văn phòng Khoa học, Nông nghiệp và Kinh tế Tài nguyên Australia (ABARES) dự báo, giá nông sản trên thị trường thế giới, bao gồm lúa mì, đậu tương và đường, sẽ giảm từ năm tới bởi người nông dân tăng cường sản xuất sau khi giá tăng kỷ lục.





Trong báo cáo thị trường hàng quý quý 1/2011, ABARES nhận định, giá thực phẩm hiện đang ở mức kỷ lục sẽ thúc đẩy nông dân ở khắp nơi bao gồm cả Mỹ, châu Âu và châu Á tăng diện tích trồng trọt, và điều đó tất yếu đưa nguồn cung lên cao, giúp giá hạ nhiệt.





Giá thực phẩm toàn cầu giảm có thể sẽ giúp giảm sức ép lạm phát vốn đang là thách thức lớn đối với các ngân hàng trung ương từ Trung Quốc tới Ấn Độ trong việc kiềm chế giá trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế. Giá ngũ cốc và hạt có dầu rẻ hơn cũng sẽ có lợi cho người nghèo, những người đang phải dùng phần lớn số tiền làm ra để chi cho thực phẩm hơn là người giàu, và điều này cũng sẽ giúp giảm tình trạng bất ổn xã hội.



Trong vòng 1 năm qua, giá lúa mì đã tăng 62% bởi nhu cầu vượt cung. Giá ngô đã tăng 91% còn giá đậu tương tăng 42%. Giá đường thô cũng đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 1980.





ABARES dự báo, giá lúa mì đỏ cứng mùa đông xuất khẩu của Mỹ, FOB - được xem là giá tham chiếu cho thị trường lúa mì toàn cầu - dự báo sẽ giảm 19% trong niên vụ 2011/12, xuống trung bình 250 USD/tấn. Văn phòng phụ trách nông nghiệp lớn nhất của Australia lý giải, giá giảm là do sản lượng tăng 4% và dự trữ cuối vụ tăng khoảng 3% so với vụ trước, nhưng tính theo tiêu dùng thì dự trữ có thể tăng tới 29%.





Giá đậu tương, CIF, giao tại Rotterdam – giá tham khảo của thị trường đậu tương toàn cầu - dự báo sẽ giảm 8% xuống bình quân 474 USD/tấn trong vụ tới so với vụ này. ABARES cho rằng sản lượng đậu tương, canola và hạt hướng dương tăng chắc chắn tác động tới giá hạt có dầu toàn cầu cho dù nhu cầu vẫn tăng trưởng tốt.





Giá đường dự báo sẽ ở mức bình quân 20,5 cent/lb trong vụ tới và xuống còn 15,6 cent/lb trong năm tiếp theo. Nguyên nhân là do sản lượng tăng ở nhiều nước trong đó có Indonesia.





Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) hồi tháng trước cũng đưa ra nhận định, giá ngũ cốc năm nay sẽ duy trì ở mức cao bởi nhu cầu tăng trong khi đất đai thì có hạn. Nhưng vì thế, người dân sẽ chọn lọc những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, dẫn đến nguồn cung tăng ở những loại hàng hoá nhất định và giá tất yếu sẽ hạ nhiệt trong năm tới.





Nguyễn Hằng



Theo: Reuters, Bloomberg







Số lượt xem: 325
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website