Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chưa áp giá điện riêng cho sắt thép, xi măng

Thứ 6 04/05/2012 09h:58
Dù cung - cầu điện mùa khô năm nay cân đối, song khả năng mất điện vẫn xảy ra vào những ngày nắng nóng cao điểm.
Ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) khẳng định, dù cung - cầu điện mùa khô năm nay cân đối, song khả năng mất điện vẫn xảy ra vào những ngày nắng nóng cao điểm. Ngoài ra, chưa có chủ trương tăng giá điện và áp cơ chế giá điện riêng cho sản xuất sắt thép, xi măng.

Thưa ông, khả năng thiếu điện vào mùa khô năm nay liệu có tiếp tục tái diễn?

Xét cân đối cung - cầu điện, chúng tôi thấy, nguồn cung điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội vẫn đảm bảo được. Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng điện ước đạt 35,1 tỷ kWh, tăng 14,5% so với cùng kỳ; sản lượng điện thương phẩm ước đạt 31,9 tỷ kWh tăng 10,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, có thể xảy ra tình trạng mất điện cục bộ do giới hạn truyền tải.Cục Điều tiết điện lực đã tính đến phương án điều chỉnh giá điện, nhất là điều chỉnh giá điện cho sản xuất thép, xi măng chưa, thưa ông?Chính phủ, Bộ Công thương và Bộ Tài chính chưa có chủ trương tăng giá điện ở thời điểm này. Việc tăng giá điện sẽ được cân nhắc ở thời điểm thích hợp, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và an sinh xã hội và phù hợp với Quyết định 24/2011/QĐ-TTg (Quyết định 24) của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, việc điều chỉnh giá điện chỉ thực hiện khi các biến động xã hội đáp ứng điều kiện của Quyết định 24. Chính vì chưa có phương án điều chỉnh giá điện, nên không có việc áp cơ chế giá điện riêng cho sản xuất sắt thép, xi măng.Bộ Công thương đề nghị thả nổi giá điện (theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực), trong khi Bộ Tài chính lại đề nghị giá bán lẻ điện do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (theo Dự thảo Luật Giá). Hai bộ đã thống nhất được vấn đề trên chưa?Đúng là vấn đề thả nổi giá điện đang có sự khác biệt giữa dự thảo hai luật trên. Hai dự thảo luật này sẽ được trình Quốc hội xin ý kiến và Quốc hội sẽ quyết định quản lý giá điện theo hướng nào.Cách đây không lâu, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải hoàn thành việc chuyển đổi các hợp đồng mua bán điện theo Thông tư 41/2010/TT-BCT trước ngày 30/4/2012. Đến nay việc chuyển đổi đã hoàn tất chưa, thưa ông?Việc thực hiện chuyển đổi hợp đồng của EVN bị chậm vì hầu hết các hợp đồng hiện nay mới chỉ là hợp đồng ký tắt giữa EVN với các nhà máy. Để hoàn tất ký hợp đồng, cần có sự phê duyệt của Hội đồng Thành viên các nhà máy này. Chúng tôi đã yêu cầu EVN phải hoàn thành chuyển đổi hợp đồng trước ngày 15/5 tới.

Theo Hà Tâm
Đầu tư
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website