Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhật đóng lò phản ứng hạt nhân cuối cùng

Chủ nhật 06/05/2012 08h:55
Nhật đóng lò phản ứng hạt nhân cuối cùng
Gần 14 tháng sau thảm họa động đất và sóng thần, Nhật Bản đã cho đóng cửa lò phản ứng cuối cùng của mạng lưới nhà máy điện hạt nhân.

Lần đầu tiên sau 42 năm, Nhật Bản sẽ không còn lò phản ứng hạt nhân nào hoạt động sau khi lò cuối cùng được tắt vào cuối ngày thứ bảy tại nhà máy Tomari ở Hokkaido.

Hàng ngàn người Nhật chống hạt nhân đã tuần hành trên đường phố Tokyo hôm thứ Bảy để ăn mừng lò cuối cùng của 50 lò hạt nhân ngưng hoạt động.

Sau trận động đất và sóng thần năm ngoái làm lò phản ứng ở nhà máy Fukushima bị tan chảy, chính phủ Nhật Bản đã cho kiểm tra lại toàn bộ các lò bằng những cuộc trắc nghiệm khả năng chịu đựng độ căng.

Từng lò một phải ngưng hoạt động để kiểm tra xem có chịu được động đất và sóng thần hay không.

Các lò đầu tiên qua được trắc nghiệm là lò số 3 và số 4 của nhà máy Ohi ở quận Fukui thuộc miền trung. Chính quyền đã đánh giá tốt cho cuộc trắc nghiệm này, nhưng cho tới nay, chưa cò lò nào được khởi động lại.

Chính quyền lo ngại nếu không có điện hạt nhân, Nhật Bản sẽ bị khan điện vào mùa hè này.

Mặc dù chính phủ cảnh báo Nhật Bản sẽ thiếu điện nếu không có điện hạt nhân, nhiều người Nhật vẫn muốn ăn mừng. Song nhiều người sống gần các nhà máy điện hạt nhân có những vui buồn lẫn lộn vì đóng cửa các nhà máy có nghĩa là họ sẽ bị mất việc.

Cuộc tuần hành hôm thứ Bảy rơi đúng vào Ngày Thiếu Nhi, được người Nhật cử hành vào ngày 5 tháng 5 mỗi năm. Nhiều người cho rằng sự trùng hợp này rất hay, vì cuộc tuần hành xuất phát từ những lo ngại cho thế hệ con cháu.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy đa số quần chúng chống đối việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân. Chính quyền Nhật Bản cũng chưa định ngày để tái khởi động.

Trong khi chờ đợi, Nhật Bản khắc phục chuyện thiếu điện năng bằng cách dựa vào nhập khẩu than, dầu, và khí đốt. Tình hình này sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, kinh tế và số lượng khí gây ô nhiễm của Nhật Bản.

Theo Vũ Quý
Dân trí
Số lượt xem: 231
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website