Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Có thể tiếp tục mua tạm trữ lúa gạo

Thứ 3 08/05/2012 15h:51
Có thể tiếp tục mua tạm trữ lúa gạo
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát lúa còn tồn trữ trong dân để đề xuất việc tiếp tục mua, giữ giá lúa ổn định, có lợi cho nông dân.
Hiện nay việc tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ Đông Xuân 2011 – 2012 tại vùng đồng bằng sông Cửu Long theo chỉ đạo của Chính phủ đã được các doanh nghiệp hoàn tất góp phần nâng giá lúa ổn định cho nông dân trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến gần cuối tháng 4/2012, xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 1,5 triệu tấn, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng gạo tồn kho là 2,3 triệu tấn (tính đến 12/4).

Do đó, trong công văn này Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo, có giải pháp khắc phục khó khăn, bảo đảm tiêu thụ hết lúa hàng hóa và thực hiện mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2012 (7 triệu tấn).

Phó thủ tướng yêu cầu, về lâu dài để nông dân có lợi nhuận sản xuất lúa đạt từ 30% trở lên và giữ đất sản xuất lúa để bảo bảo an ninh lương thực quốc gia, ngoài các chính sách hiện hành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ vùng trồng lúa, hỗ trợ người sản xuất khi giá lúa xuống dưới mức giá thành sản xuất.

Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nói trên cần nghiên cứu xem xét về việc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ không để giá lúa xuống quá thấp vì thời gian qua giải pháp này đã có hiệu quả nhất định.

Về việc xây dựng kho tạm trữ lúa gạo hiện đang thực hiện chậm so với kế hoạch, Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương rà soát để điều chỉnh kịp thời quy hoạch, giao cho các doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện ở từng địa phương và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm tiến độ xây dựng theo quy định.

Theo Quý Hiểu
Vneconomy
Số lượt xem: 491
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website