Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sàn giao dịch hàng hóa ở VN: ế vì quy định lỗi thời

Thứ 4 16/05/2012 05h:46
Sàn giao dịch hàng hóa ở VN: ế vì quy định lỗi thời
Người tham gia ít, thanh khoản thấp…, đó là tình trạng khá bi đát của Sở Giao dịch hàng hóa VN (VNX) - Sở Giao dịch hàng hóa đầu tiên của VN - dù chính thức ra đời gần 2 năm qua.

 Làm thế nào để phát triển được sàn giao dịch này là mục tiêu của hội thảo “Phát triển hoạt động và mở rộng mặt hàng giao dịch qua Sở Giao dịch hàng hóa trong thời kỳ hội nhập” do Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM hôm qua 15.5.Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Đình Thưởng - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công thương cho rằng, tỷ lệ ký quỹ giao dịch (margin) được coi như một liều thuốc kích thích nhà đầu tư nhưng "liều thuốc" này ở VN không đủ hấp dẫn do tỷ lệ ký quỹ còn cao. Ngoài ra, ông Thưởng cũng đề xuất mở rộng mặt hàng giao dịch trên VNX vì đây là yếu tố quan trọng để thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt, phải nhanh chóng bổ sung các quy định về thanh toán bù trừ, quy định về việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài…Một quy định "cản chân" các nhà đầu tư tham gia là giới hạn tổng mức giao dịch trên sàn. Theo quy định hiện nay, tổng mức giao dịch không được vượt quá 50% tổng khối lượng hàng hóa đó được sản xuất tại VN của năm trước đó. Đồng thời hạn mức giao dịch của một thành viên không được vượt quá 10% tổng hạn mức giao dịch theo quy định ở trên. Theo một chuyên gia kinh tế, quy định này thiếu cơ sở kinh tế vì hàng hóa giao dịch không phải đối tượng bị hạn chế kinh doanh và mâu thuẫn với sự phát triển của thị trường phái sinh.Theo Mai PhươngThanh niênSố lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website