Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giảm hơn 300 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản

Thứ 4 16/05/2012 11h:12
Giảm hơn 300 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa công bố kết quả điều tra cho thấy ngành này đang đối mặt với quá nhiều khó khăn, thách thức.
  Theo đó, trong quý 1 năm nay, có khoảng 30% số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ ngừng sản xuất kinh doanh vì thiếu vốn, vì gánh nặng chi phí và áp lực từ các thủ tục chính sách khiến sản phẩm xuất khẩu bị giảm khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, thống kê chính thức từ cơ quan hải quan, số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu đã giảm từ con số gần 800 quý 1/2011 xuống còn khoảng 500 trong quý 1 năm nay.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Hoài Nam, phó tổng thư ký Vasep, cho rằng việc ngành thuỷ sản bị xoá tên hơn 300 doanh nghiệp trong danh sách xuất khẩu là điều rất đáng tiếc, vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch xuất khẩu trong năm 2012. Mặc dù chưa đi sâu vào điều tra một cách chi tiết, nhưng ông Nam khẳng định số doanh nghiệp mất tên trong danh sách xuất khẩu cũng có nhiều “ông” phá sản, ngưng hoạt động, co cụm sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề.“Kinh tế khó khăn, ngân hàng siết chặt tín dụng, không còn vốn hoạt động nên nhiều trường hợp phải chấp nhận trở thành nhà cung cấp hàng cho người khác xuất khẩu”, ông Nam nói.Trong khi đó, ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch Vasep lại có cái nhìn tích cực hơn khi cho rằng việc giảm bớt doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sẽ giúp ngành này hoạt động lành mạnh, bền vững hơn. Ông Minh nhìn nhận doanh nghiệp bị mất tên chủ yếu rơi vào những đơn vị không có nhà máy, thường mua nguyên liệu rồi thuê gia công làm hàng xuất khẩu. “Tình hình tài chính yếu, không có đầu tư chế biến, không có thị trường. Họ chỉ đơn thuần là nhà xuất khẩu thương mại, khi nào có đơn hàng thì tham gia, không có thì ngưng”, ông Minh nói thêm. Ông Minh cho rằng, việc sắp xếp lại ngành thuỷ sản, cần phải giảm dần số doanh nghiệp kinh doanh thương mại, và cả các nhà máy nhỏ lẻ, không đủ khả năng tài chính, quản trị, thiếu đầu tư nguyên liệu để hướng đến xuất khẩu bền vững.Theo Hoàng BảySGTTSố lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website