Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trúng đậm vú nàng ở Hoàng Sa

Thứ 6 25/05/2012 13h:01
Trúng đậm vú nàng ở Hoàng Sa
Sau 1-2 tháng đi biển, nhiều ngư dân ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đánh bắt được trên 1 tấn vú nàng (một loại hải sâm). 1 kg vú nàng có giá từ 850.000đ đến 900.000 đồng.
Những ngày cuối tháng 5, hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sâm tại ngư trường Hoàng Sa lại hối hả cập đảo, cho giá trị, sản lượng khai thác cao.

Vừa cho con tàu 145 CV của mình cập đảo sau hơn một tháng lênh đênh trên biển, ngư dân Lê Túc, chủ tàu cá QNg 66029 TS, ở thôn Tây xã An Hải ( Lý Sơn) vui mừng cho biết: Do thời tiết thuận lợi nên sau ngày vươn khơi đến nay tàu của ông khai thác được trên 1.000 con vú nàng, chất lượng loại 1, trọng lượng trên 1,6 tấn.

Với giá vú con từ 850 - 900 ngàn đồng/ kg, trừ chi phí phiên biển này tàu của ông cho thu trên 1,5 tỉ đồng. Mỗi lao động đi trên tàu có thu nhập khoảng trên dưới 80 triệu đồng. Đây là phiên biển cho giá trị và sản lượng cao nhất từ đầu năm đến nay đối với tàu ông Lê Túc.

Ông Huỳnh Công Nhiệm, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 66369 TS ( 30 CV), thôn Đông xã An Hải, đang bận rộn khiêng những phên vú con to như bắp chân người lớn từ dưới tàu lên để bán cho đại lý thu mua, dừng tay phấn khởi kể: Sau gần 2 tháng rong ruổi khắp vùng biển Hoàng Sa, tuy tàu công suất nhỏ, nhưng phiên biển này 9 lao động trên tàu của ông cũng khai thác được gần 1 tấn vú nàng.
Thời điểm này giá vú con chỉ bằng ½ giá mọi năm nhưng tàu của ông cũng thu được gần 1 tỉ. Trừ chi phí, mỗi lao động cũng giắt túi trên 60 triệu đồng.
Theo các chủ tàu Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sâm tại ngư trường Hoàng Sa, nghề lặn vú nàng thường cho thu nhập cao, tổn phí cho mỗi chuyến đi ít, chủ yếu vẫn là đá lạnh, muối hột để bảo quản vú sau khâu sơ chế biến. Tuy nhiên thời gian hành nghề trên biển dài, phiên ít cũng gần 2 tháng, có phiên kéo dài cả 3 tháng trời.
So với mấy năm trước thì lượng vú nàng năm nay tại vùng biển Hoàng Sa dồi dào hơn.
“Theo nghề này cho thu nhập cao, nhưng tai nạn rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng cũng không phải là ít”, ngư dân Huỳnh Công Nhiệm nói.

Bà Dương Thị Thu, chủ một đại lý thu mua vú nàng tại đảo Lý Sơn, cho biết thời gian này trung bình một ngày bà thu vào vài tấn vú con. Số vú nàng thu mua sẽ được xử lý sơ chế tại chỗ rồi vận chuyển vào đất liền bán cho các đại lý lớn tiêu thụ tại các thị trường trong khu vực như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản . . . So với mấy năm thì lượng vú nàng năm nay khai thác được nhiều hơn nhưng do trên thị trường mặt hàng này thường không ổn định nên giá cả có biến động.
Không riêng tàu của ngư dân Lê Túc, Huỳnh Công Nhiệm mà hàng chục tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sâm tại các ngư trường cũng đều cho thu nhập cao và đang trên đường trở về cập đảo.

Sau phiên biển này hầu hết số tàu trên lại tiếp tục vươn khơi bám biển Hoàng Sa.

Theo Văn Mịnh
NLĐ
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website