Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sản xuất thức ăn chăn nuôi trầm lắng

Thứ 6 25/05/2012 16h:03
Sản xuất thức ăn chăn nuôi trầm lắng
Sau bão chất tạo nạc, không ít các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi (TACN) chịu điều tiếng và phải co cụm sản xuất.
 Tuy nhiên đó không hẳn là hệ lụy chính mà một trong những nguyên nhân khác là do giá thực phẩm chăn nuôi như lợn, gà đều thấp hơn cùng kỳ năm ngoái…- Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam cho biết.Thưa ông, sau những ồn ào của “scandal” chất tạo nạc như vừa qua, tình hình sản xuất thức ăn chăn nuôi thời gian gần đây có những biến động nào đáng kể không?

Theo con số mà tôi đang có thì trong 4 tháng vừa qua, tình hình sản xuất TACN có phần trầm lắng, sản lượng không tăng so với cùng kỳ năm 2011, chỉ vào khoảng 2,5 triệu tấn. Hiện sản lượng cũng như giá TACN không thể đẩy lên được vì giá sản phẩm chăn nuôi như lợn hơi tụt xuống, đặc biệt là giá gà trắng giảm chỉ còn 24 – 25 nghìn/kg, trứng gà tại “cửa chuồng” ở các trang trại Đông Anh chỉ có 1200 đồng/quả…Trong miền Nam, giá lợn hơi xuống chỉ còn 42 nghìn đồng/kg, miền Bắc là 45 – 46 nghìn đồng/kg trong khi giá nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất TACN như khô dầu đậu tương lại tăng đáng kể. Nếu như 3 tháng trước chỉ dao động trong khoảng 380 USD/tấn thì nay đã vọt lên 500 USD/tấn. Giá nguyên liệu nhích lên trong khi người chăn nuôi gặp khó khăn dẫn đến nhu cầu tiêu thụ TACN giảm do đó các nhà sản xuất TACN chỉ dám sản xuất cầm chừng để giữ các “chân hàng” mà thôi…

Vậy theo ông, đâu là những nguyên nhân chính khiến sức mua thực phẩm của người tiêu dùng giảm kéo theo những hệ lụy đối với ngành sản xuất TACN như vừa qua?

Theo quy luật như mọi năm, cứ vào mùa nắng nóng thì sức mua thịt tươi sống giảm. Đó là nguyên nhân khách quan. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của các thông tin về chất tạo nạc và một số tác nhân khác đã khiến người tiêu dùng đã có lúc quay lưng lại với thực phẩm như thịt lợn, thịt gà…

Cộng hưởng những yếu tố đó khiến chăn nuôi đình trệ, giá bán sụt giảm, người chăn nuôi gặp nhiều bất lợi do đó TACN cũng phải giảm theo. Tình hình này may ra cuối năm nay khi giá thực phẩm tăng trở lại mới có thể cải thiện được phần nào. Chỉ khi đảm bảo được người chăn nuôi và doanh nghiệp sản xuất TACN cùng có lợi thì nhà sản xuất mới dám sản xuất nhiều. Ngoài ra, tôi cũng dự báo khả năng dịch bệnh trong năm nay sẽ giảm hơn so với năm trước cũng sẽ đẩy sản lượng TACN tăng nhanh hơn vào những tháng tới.

Thưa ông, mặc dù như ông nói giá TACN không tăng nhưng thực tế thị trường cho thấy có những thời điểm vẫn nhúc nhích tăng nhẹ. Theo ông có thực tế này không?

Thực tế giá TACN cũng muốn tăng để bù đắp một phần do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Có thể có việc tăng giá nhưng đó chỉ là số ít vì nếu doanh nghiệp mà tăng giá lúc này thì chỉ có chết. Thực tế cho thấy, nhờ một số “ông lớn” như CP Group, Dabaco, Proconco…có dự trữ được nguyên liệu từ trước nên giá TACN về tổng thể vẫn duy trì ổn định chứ không tăng được.

Hiện nay các “ông lớn” chỉ làm hòa vốn để giữ mối hàng và đủ nuôi công nhân chứ cũng không có lời lãi nhiều. Còn các doanh nghiệp nhỏ rất khó tiếp cận vốn của ngân hàng cho nên không thể duy trì sản xuất và cũng không dám tăng giá TACN, mà nếu tiếp cận được vốn ngân hàng thì cũng phải bán giá cao để trả lãi nên rất khó tồn tại. Cũng may là hầu hết các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội là các công ty lớn (khoảng 70 hội viên) nên cũng không đến nỗi lâm vào “túng quẫn” trong bối cảnh khó khăn như hiện nay…

Xin cảm ơn ông!

Theo Tiến Dũng
VEN
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website