Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sốt giống cà phê

Chủ nhật 27/05/2012 06h:56
Sốt giống cà phê
Theo ông Trần Vinh, Phó viện trưởng Viện KHKTNLN Tây nguyên, các tỉnh Tây nguyên có hơn 500.000 ha cà phê nhưng gần 1/5 trong số đó bị già cỗi, trước đây trồng với giống chất lượng thấp.

Những ngày này, khá nhiều nông dân ở Đắk Lắk và các tỉnh lân cận đến hỏi mua giống cà phê ở Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển nông lâm nghiệp Ea Kmát (gọi tắt là Công ty Ea Kmát) thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp (KHKTNLN) Tây nguyên đều về tay không vì phần lớn số giống ươm ở đây đã được đặt mua từ trước.Giống cà phê làm ra không đủ bán. Đó là thừa nhận của ông Đào Hữu Hiền, Phó giám đốc Công ty Ea Kmát. Hiện công ty có 2 hợp đồng lớn cung ứng giống cà phê cho Hiệp hội Cà phê ca cao VN gần 300.000 cây và Công ty Nestle VN - chi nhánh Tây nguyên 270.000 cây để phân bổ cho các tỉnh trong vùng tái canh. Chỉ có khoảng 200.000 cây giống bán lẻ cho nông dân nhưng cũng được đặt hàng từ cuối năm ngoái.Theo ông Trần Vinh, Phó viện trưởng Viện KHKTNLN Tây nguyên, các tỉnh Tây nguyên có hơn 500.000 ha cà phê nhưng gần 1/5 trong số đó bị già cỗi, trước đây trồng với giống chất lượng thấp. Mỗi năm, toàn vùng cần tái canh thay thế vài ngàn héc ta, chưa kể có thêm nhiều diện tích trồng mới tự phát của nông dân nên nhu cầu giống khá lớn. Cơn sốt giống cà phê chất lượng cao cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Tại khu vực “chợ giống” xã Hòa Thắng, xuất hiện một số người làm “cò” chèo kéo nông dân đến mua giống ở những cơ sở bán giống không rõ nguồn gốc.Nhiều điểm kinh doanh giống cùng lấy tên “Ea Kmát - Tây nguyên” và sao in danh thiếp của Công ty Ea Kmát để cố tình đánh lừa khách hàng. Ông Đào Hữu Hiền cho biết, do nắm thông tin Công ty Ea Kmát không đủ giống để bán, nhiều cơ sở giống cà phê bên ngoài cố tình nâng giá bán cao hơn. Công ty cũng phải “bó tay” trước nhiều vụ khiếu nại của nông dân từ xa đến mua phải giống dỏm ở những cơ sở mạo danh doanh nghiệp.Theo Trung ChuyênThanh niênSố lượt xem: 239
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website