Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thanh tra 6 doanh nghiệp xăng dầu: Cây gậy đã lỗi thời!

Thứ 3 29/05/2012 11h:08
Thanh tra 6 doanh nghiệp xăng dầu: Cây gậy đã lỗi thời!
Khoan nói về việc thuế, phí, đăng ký giá có hợp lý không, chỉ nói riêng việc chi phí kinh doanh trong đó có hoa hồng đại lý thời gian qua, chính Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng phải thừa nhận "rất lủng củng”.
45 ngày, kéo dài từ cuối tháng 5 tới tháng 7, đoàn thanh tra của Bộ Tài chính tiến hành thanh kiểm tra thường kỳ tại 6 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Cuộc thanh kiểm tra được đặt trong bối cảnh: "cơ chế giám sát giá xăng dầu đã quá lỗi thời đang chờ sửa đổi, giá xăng thế giới liên tục giảm sâu, xăng trong nước giảm nhỏ giọt…” như vậy liệu có theo kịp với yêu cầu của cuộc sống?
Mở rộng số lượng DN bị thanh tra
Theo đó, sẽ tiến hành thanh kiểm tra Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư Petec, Công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp, Công ty Thương mại Xăng dầu đường biển, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ. Đợt kiểm tra năm nay, số lượng doanh nghiệp cũng tăng lên gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái.
Nội dung thanh tra tập trung vào các nội dung, như việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong việc thực hiện đăng ký giá và các yếu tố hình thành giá bán xăng dầu; xác định tính hợp pháp của việc chi trả thù lao đại lý của các doanh nghiệp đầu mối, nhập khẩu kinh doanh xăng dầu; việc chấp hành pháp luật về thuế tại doanh nghiệp…
Trước đó, vào cuối năm 2011, nhằm có thêm cơ sở hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý điều hành mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính đã thành lập các Tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu tại Tổng công ty xăng dầu Việt Nam; Tổng công ty Dầu Việt Nam và tại các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối (gồm Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Thành phố Hồ Chí Minh và công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp). Việc thanh tra các đầu mối xăng dầu nói trên được thực hiện theo kiến nghị của Tổ kiểm tra kinh doanh xăng dầu.
Trong bối cảnh xăng dầu tăng tăng nhanh nhưng giảm nhỏ giọt, cơ chế giám sát xăng dầu đang lỗi thời thì việc thanh tra 6 doanh nghiệp liệu sẽ mang lại kỳ vọng gì? Khoan nói về việc thuế, phí, đăng ký giá có hợp lý hay không chỉ nói riêng về việc chi phí kinh doanh trong đó có hoa hồng đại lý thời gian qua, chính Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thoả cũng phải thừa nhận "rất lủng củng”. Theo quy định thì các doanh nghiệp đầu mối thỏa thuận với các đại lý nhưng vì tranh giành thị phần lẫn nhau, nên việc trích % hoa hồng trở thành đại chiến. Có doanh nghiệp trích 500 đồng/l, doanh nghiệp 800/l, thậm chí 1000 đồng/l để giành giật khách hàng. Ông Lê Thanh Mân, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) cho biết, ở thời điểm hiện tại, mức chiết khấu dành cho đại lý mà đơn vị này đang áp dụng là 700 đồng/lít xăng nhưng có đơn vị khác lên tới 1.100đồng/l.
Bộ Tài chính hàng năm vẫn tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Và báo chí lẫn các chuyên gia đầu ngành đều cho rằng, giá xăng luôn đi sau, đáng lẽ lần giảm mới gần đây nhất vào ngày 25-5, mức giảm phải nhiều hơn. Chưa kể, trong khi chờ Bộ Tài chính công bố kết quả thì hàng ngàn lít xăng không chất lượng, xăng A83 được trộn khéo léo thành A92 vẫn được bán ra ngoài thị trường. Xe máy vẫn cứ cháy nổ, người tiêu dùng vẫn phải mua xăng kém chất lượng…mà chưa thấy ai bị xử phạt…
Tháo gỡ gì sau thanh kiểm tra?
Thiết nghĩ, khi cơ chế lỗi thời thì cơ quan chức năng nên sớm sửa đổi, thì nay lại loay hoay thanh kiểm tra. Bởi khi kiểm tra xong thì sự việc đã rồi. Điệp khúc "kiểm tra rồi để đấy” rồi sẽ được nhắc lại.
Trong một cuộc họp của Kiểm toán Nhà nước, ngành chức năng này đã phải đưa ra lời nhận xét: việc thực hiện các kết luận và kiến nghị của KTNN còn nhiều hạn chế và bất cập, tình trạng nhùng nhằng, dây dưa còn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tỷ lệ thực hiện xử lý tài chính/tổng số kiến nghị thường xấp xỉ ở 60 -70%.
Ông Ngô Trí Long, chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực xăng dầu khẳng định với Đại Đoàn Kết, xăng thuộc diện Nhà nước quản lý theo hướng thị trường, thế nhưng mỗi lần điều chỉnh tăng, giảm giá không đồng nhịp với thị trường. Giá xăng tăng liên tục cũng phần chính do các doanh nghiệp đầu mối và đại lý ấn định giá nào thì người tiêu dùng chỉ biết giá đó. Bản thân người tiêu dùng không có công cụ kiểm tra cụ thể cơ cấu chi phí và các yếu tố hình thành giá. Cụ thể, mức chiết khấu cho đại lý bán lẻ quá cao là một trong các yếu tố đẩy giá lên cao.
Việc tiến hành rà soát giá, phí hoa hồng… tại các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là cần thiết, giúp Nhà nước kiểm soát giá. Tuy nhiên việc cần làm hơn là phía sau thanh kiểm tra là gì. "Là phải có biện pháp xử lý, tháo gỡ theo phương án để xăng dầu vận hành theo nguyên tắc thị trường đúng nghĩa”- TS khoa học Nguyễn Thị Hiền nói. Cục Quản lý giá cần nghiên cứu, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản điều hành giá mặt hàng này.
Từ đầu năm 2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng đã đưa ra lời hứa, Bộ Tài chính phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thanh tra, kiểm tra giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nhạy cảm này.
Theo Thúy Hằng
Đại đoàn kết
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website