Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lượng than tồn đọng của TKV lên tới 8,5 triệu tấn

Thứ 3 29/05/2012 20h:12
Lượng than tồn đọng của TKV lên tới 8,5 triệu tấn
Trong đó than sạch là 6,5 triệu tấn và than sơ khai là 2 triệu tấn. Đây là số than tồn lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Bùi Văn Khích, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết hiện lượng than tồn đọng ở các kho bãi của các đơn vị trong Tập đoàn lên tới 8,5 triệu tấn; trong đó than sạch là 6,5 triệu tấn và than sơ khai là 2 triệu tấn. Đây là số than tồn lớn nhất từ trước đến nay.

Trước đó vào năm 1999, lượng than tồn cũng lên tới 5 triệu tấn than khiến lãnh đạo TKV phải ra quyết định giãn sản xuất. Nhưng mặc dù có khó khăn trong tiêu thụ than nhưng đến nay chưa một đơn vị nào của TKV phải giãn sản xuất. Các đơn vị ngành than vẫn duy trì sản xuất, khai thác ở mức ổn định, đạt kế hoạch như dự kiến đề ra. Việc giãn sản xuất, khai thác than chỉ được xem xét đến khi lượng than tồn lên tới 10 triệu tấn (vì sức chứa của các bãi than ở ngưỡng 10 triệu tấn).

Than khó tiêu thụ do việc sản xuất của các ngành, nghề khác như ximăng, điện, luyện kim... gặp khó khăn. Thêm vào đó thị trường tiêu thụ nước ngoài (đối với than cám xấu) cũng hạn chế nhập khẩu. Không chỉ khó khăn trong tiêu thụ than, việc tài chính của TKV cũng gặp khó do các khoản nợ của các hộ tiêu thụ than lớn như vào khoảng 4.500 tỷ đồng; chủ yếu ở các hộ sản xuất điện, ximăng, luyện kim và một số lĩnh vực khác.

Dự kiến năm nay, các đơn vị trong TKV khai thác khoảng 44,5 triệu tấn than; trong đó than phục vụ cho sản xuất trong nước khoảng 31 triệu tấn, còn lại là xuất khẩu. Trước tình hình khó khăn hiện nay, dự kiến lượng than tiêu thụ năm nay sẽ thấp hơn từ 2-3 triệu tấn so với kế hoạch đặt ra.

TKV đã thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn như vừa giãn nợ và vừa tiếp tục bán chịu than cho các hộ tiêu thụ than số lượng lớn; tăng cường nâng cao chất lượng than; mở rộng thị trường xuất khẩu đối với loại than cám; tiết giảm chi phí sản xuất, dự kiến giảm khoảng 990 tỷ đồng.

Đồng thời, TKV cũng tập trung tái cơ cấu lại các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình như giảm tham gia vốn góp với các công ty liên kết không liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh than; tập trung vốn cho các dự án, chương trình tạo ra sản phẩm nhanh, trọng điểm như các dự án khai thác than hầm lò; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, môi trường và chống tái diễn nguy cơ khai thác than trái phép./.

Theo Văn Đức
TTXVN
Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website