Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thận trọng khi bán gạo, khóm cho Trung Quốc

Thứ 3 05/06/2012 05h:57
Thận trọng khi bán gạo, khóm cho Trung Quốc
Ông Trương Thanh Phong, tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam, vừa chỉ đạo các DN thành viên “hết sức chú ý để tránh tổn thất, hậu quả” khi ký hợp đồng xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc.

Theo đó, đã có dấu hiệu cho thấy thị trường này đang tìm mọi cách để hủy hợp đồng mua gạo đã ký với VN. Họ sử dụng các hàng rào kỹ thuật để từ chối nhận hàng khi đến cảng hoặc hủy hợp đồng.Ngoài ra, các thương nhân Trung Quốc đang có yêu cầu doanh nghiệp VN trộn gạo thơm vào gạo trắng khi thương lượng hợp đồng xuất khẩu. Tổng công ty Lương thực miền Nam chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên tuyệt đối không chấp nhận các yêu cầu của thương nhân Trung Quốc vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng gạo thơm của VN.

* Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), trong năm tháng đầu năm nay xuất khẩu gạo thơm của VN đạt 221.309 tấn, tăng 83,4% so với cùng kỳ năm 2011. Nếu như tháng 1-2012 chỉ đạt khoảng 18.000 tấn thì đến tháng 5-2012 đã đạt trên 82.000 tấn. Theo VFA, do giá gạo thơm của VN rất cạnh tranh so với gạo thơm của Thái Lan nên nhiều thị trường đã chuyển qua mua gạo từ VN.Vẫn theo VFA, tổng khối lượng gạo xuất khẩu của VN trong năm tháng đầu năm nay đạt 2,546 triệu tấn với giá trị 1,165 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo của VN giảm 726.000 tấn về lượng và 381 triệu USD về giá trị.* UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Châu Thành và Tân Phước chủ động phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cá nhân mua bán khóm (dứa) và nông dân trồng khóm cẩn thận khi giao dịch trực tiếp với thương nhân người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Khi giao dịch mua bán thì không bán nợ hoặc gối đầu để tránh thiệt hại.Các cơ quan chức năng đã xác định được hai thương nhân Trung Quốc đặt trạm mua khóm tại huyện Châu Thành thời gian qua là Zhang Wenbin (sinh năm 1963) và Chen Guoqiang (sinh năm 1971). Những người này phối hợp với vựa trái cây Tư Linh ở huyện Cái Bè thu mua 50-80 tấn khóm/ngày xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện hai người này đã rời khỏi địa phương.Theo TR.MẠNH - V.TR.Tuổi trẻSố lượt xem: 363
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website