Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thạch dừa “3 không” vẫn bán chạy

Thứ 3 05/06/2012 23h:15
Thạch dừa “3 không” vẫn bán chạy
Sau ít ngày chững hàng do có tin thạch dừa có cho phân bón, đến nay các sản phẩm thạch dừa từ dạng hàng “xá” đến các sản phẩm đống bao bì, hủ nhựa vẫn sống tốt nhờ các hàng trà sữa, chè thạch…

Sau ít ngày chững hàng do có tin thạch dừa có cho phân bón, đến nay các sản phẩm thạch dừa từ dạng hàng “xá” đến các sản phẩm đống bao bì, hủ nhựa vẫn sống tốt nhờ các hàng trà sữa, chè thạch…



Tại chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Lạc (quận Bình Tân), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… hàng xá “3 không” - tức không nhãn hiệu, không xuất xứ, không hạn dùng - vẫn bày bán vô tư, mua bao nhiêu cũng có.



Trong vai đang tham khảo giá thạch dừa bỏ mối cho các xe bán trà sữa, PV được bà Ngọc, chủ sạp bán kẹo KL ở chợ Bình Tây liền tiếp thị: “Hiện chỗ tôi có nhiều loại thạch dừa: loại ép khô, loại 1 phân 2, hay 1 phân, đóng thùng 10kg đã ngâm đường, với miếng thạch trong, dai, giòn, giá bán từ 200.000 - 230.000 đồng/kg tùy loại. Anh muốn mua bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt cọc phân nửa số tiền, cho địa chỉ thì tôi sẽ cho người chở đến tận nhà”.



Khi chúng tôi đặt vấn đề, liệu hàng có đảm bảo chất lượng khi đã có tin nhiều cơ sở sản xuất thạch dừa từ nước sông, phân bón, bà Ngọc tỏ thái độ không vui, song vẫn khẳng định: “Hàng tôi lấy không phải hàng sản xuất ở Bến Tre, mà do công ty thực phẩm lớn ở Bình Chánh sản xuất tại chỗ. Họ có nhà máy đàng hoàng, nhà nước cấp phép hẳn hoi thì chú sợ gì? Một khi là khách mối lấy hàng từ chỗ tôi bán, dù bất cứ là thứ gì, nếu có vấn đề gì không đảm chất lượng, mang ra tôi đổi lại”.



Tại chợ Bà Chiểu, vào bất cứ sạp kinh doanh bánh kẹo nào, hỏi mua thạch dừa về bán trà sữa đều được người bán giới thiệu nhiệt tình “mua bao nhiêu cũng có”. Khi PV hỏi mua thạch dừa thô, ông Hùng, chủ sạp KT giải thích: “Thạch dừa thô không thể tiêu thụ được nếu như không chế biến thành thạch dừa 80%, đường 10.3%, nước 9,7% như thế này”, vừa nói ông Hùng vừa đưa ra bịch thạch dừa ngâm nước đường.



Thạch dừa “3 không” vẫn bán chạy



Một sản phẩm thạch dừa tẩm hương dâu "3 không"



Sau khi sản xuất thạch dừa thô, người ta cắt ra thành viên thạch nhỏ hình vuông có kích thước từ 9 - 12mm, ép kiệt đóng bao ny lon và bao ngoài bằng bao PP, đem đến nơi sản xuất thạch dừa thành phẩm, thường là dạng thạch dừa nước đường.



Theo ông Hùng, mỗi ngày chỉ riêng sạp của mình đã bán ra thị trường cả tấn thạch dừa thành phẩm đủ hương vị cho các mối là những quán nước, xe trà sữa khu vực các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 9, Thủ Đức…



Trước đây, giới trẻ thường uống trà sữa trân châu, song từ khi có thông tin phần lớn các loại hạt trân châu nhập từ Trung Quốc có chứa hóa chất, không đảm bảo chất lượng, thì các nơi bán chuyển sang dùng thạch dừa thay thế.



Chị Thu Phương, chủ tiệm trà sửa Cầu Vòng trên đường 45, phường Tân Quy, quận 7 nhận xét: “Hiện trà sữa thạch là món giải khát khoái khẩu của giới trẻ. Công bằng mà nói, trà sữa thạch uống ngon hơn trà trân châu do trong thạch có ướp sẵn hương vị, hạt thạch lại giòn giòn, mát mát rất ngon miệng”. Theo chị Phương, trung bình chị dùng hơn 1,5 kg thạch dừa/ngày để pha chế trà sữa thạch bán cho khách.



Khi được hỏi, số thạch dừa chị mua về bán có xuất xứ ở đâu? hạn dùng ra sao? Chị Phương ngập ngừng rồi nói: “Hàng tôi lấy bán cứ 3 ngày họ giao một lần toàn hàng mới và đựng trong bao bì ép chân không, nên rất đảm bảo chất lượng. Tôi bán trà sữa hơn 6 năm rồi, mà chưa có khách hàng nào than phiền hay khiếu nại…?!".



Thạch dừa “3 không” vẫn bán chạy



Những ly trà thạch đủ mùi vị, màu sắc



TS Phan Thành Đồng, Trưởng Khoa công nghệ thực phẩm Trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, thạch dừa là một loại thức ăn phổ biến, có nguồn gốc từ Philippin, được tạo ra từ sự lên men từ nước dừa khô bởi vi khuẩn Acetobacter xylinum.



Bản chất của thạch dừa là chất cellulose (chất xơ). Sau quá trình lên men, khối nha bào được rửa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn axít acetic và chỉ giữ lại phần thạch dừa. Việc các nhà sản xuất dùng các chất như SA, DAP, NPK có sẵn trong phân bón về làm chất phụ gia nấu thạch có thể do thiếu hiểu biết, bởi thực ra các chất này có tên khoa học na ná là: Sunphat amon (SA) và Diamonphotphat (DAP)...



Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “Thạch dừa là loại thực phẩm giàu chất xơ. Dùng thạch dừa đúng chất lượng sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt, tăng nhu động ruột và giúp cơ thể loại bỏ chất độc. Tuy nhiên, phần lớn thạch dừa bán trên thị trường đều đã trộn và ngâm nước đường không rõ là loại nào (đường cát hay đường hóa học). Vì vậy, phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con em sử dụng. Tốt nhất là cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn, có thời gian sử dụng quá dài, có màu sắc sặc sỡ không tự nhiên, có chứa chất bảo quản…



Theo Trần Nhã



Infonet



Số lượt xem: 200
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website