Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc huỷ nhiều hợp đồng mua nguyên liệu

Thứ 4 06/06/2012 16h:42
Trung Quốc huỷ nhiều hợp đồng mua nguyên liệu
Các thương gia Trung Quốc đang trì hoãn hoặc phá bỏ nhiều hợp đồng mua quặng sắt và than đá khi dự trữ hàng tại Trung Quốc tăng và giá cả thì đang giảm.
Cuối tháng 5 vừa qua, có ít nhất 6 tàu chở than từ Mỹ, Colombia và Nam Phi đến Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi việc phá bỏ hợp đồng.

Bên cạnhđó,các nhà máy thép Trung Quốc cũng đang trì hoãn việc mua quặng sắt, đặc biệt là từ Brazil. Các nhà buôn Trung Quốc đã tìm cáchdừng nhiềuđơn hàng kể từ tháng 10. Tương tự, các nhà buôn đồng ở Trung Quốc đang tái xuất các lô hàng cùng với việc trì hoãn nhận hàng mới.

Vậy điều gì đang thực sự diễn ra Có hai giả thuyết. Một số người cho rằng các khách hàng Trung Quốc tìm cách phá hợp đồng kỳ hạn do giá giảm quá nhiều. Theo giả thuyết này, họ sẽ nhanh chóng ký lại các đơn đặt hàng mới, như cách họ đã làm năm 2010.

Năm 2010, Bắc Kinh cho biết GDP tăng trưởng 10,4% và con số thực tế có thể cao hơn. Tuy nhiên, tình hình năm nay đã khác. Tăng trưởng tháng 4 gần như ở mức 0 và tháng 5 tình hình vẫn chưa sáng sủa hơn. Mức tăng trưởng sụt giảm có nghĩa là giả thuyết thứ hai gần với sự thực hơn– Doanh nghiệp Trung Quốc không thể tiêu thụ hết chỗ hàng hoá mà họ đã mua.

Không cần phải là một nhà kinh tế cũng có thể tìm thấy bằng chứng về sự giảm tốc bất thình lình của Trung Quốc. Tại bến cảng Thanh Đảo, các nhà kho đầy đến nỗi công nhân phải xếp quặng sắt trong kho trữ lúa gạo. Tại Thượng Hải, họ đã để đồng trong cả khu vực đậu xe.

Số lượng đồng được gửi trong kho bảo đảm của thành phố đã tăng gấp 2 lần so với mức bình quân 300.000 tấn của 4 năm trước. Zhang, nhà quản lý của một kho bảo đảm ở bến cảng Yangshan ở Thượng Hải, cho biết vòng quay thời gian tồn kho của đồng trước đây là một hoặc hai tháng, nhưng giờ đã tăng lên ít nhất là 6 tháng. “Thời gian giải phóng hàng đang rất rất chậm”, Zhang trả lời phóng viên Reuters.

Tình hình này không có gì là khó hiểu. “Các đơn đặt hàng mới đã chậm hẳn từ một năm trước đây. Khi nhu cầu quá yếu, chúng tôi phải thu hẹp hoạt động, đóng cửa bớt một số nhà máy và giảm ca làm”, một nhà quản lý của một nhà máy lớn ở Trung Quốc chuyên sản xuất ống đồng cho biết.

Đồng không phải là kim loại duy nhất đang nằm chờ ở bến cảng Thượng Hải. Tại đây, số lượng quặng sắt tồn kho đang cao hơn 30% so với mức bình quân 74.000 tấn trước đây.

Còn nhiều bằng chứng khác về sự sụt giảm nhu cầu quặng sắt. Các thương gia thép Trung Quốc lao đao. BHP Billiton, nhà khai khoáng lớn nhất thế giới đã trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng đồng và quặng sắt để đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc.

Những vấn đề này phản ánh tình trạng chung của ngành sản xuất Trung Quốc. Chỉ số PMI của HSBC trong tháng 5.giảm mạnh từ 49,3 xuống 48,4. Mức suy giảm mạnh nhất được ghi nhận là chỉ số của Hiệp hội mua sắm và hậu cần Trung Quốc, lao dốc từ 53,3 tháng 4 xuống còn 50,4. Mức biến động mạnh của chỉ số này đã khiến nhiều phân tích bất ngờ.

Các nhà phân tích rất miễn cưỡng khi phải thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang rơi vào điểm đáy của chu kỳ kinh tế. Trong khi đó, chương trình kích thích kinh tế của Trung Quốc, được công bố liên tục trong thời gian gần đây dường như không đủ để có một tác động kéo dài. Tất nhiên, một số biện pháp nới lỏng gần đây có thể làm tăng nhu cầu tiêu dùng nhưng tác dụng sẽ chỉ phát huy trong quý tới và trong ngắn hạn.

Theo Dương An
Vnmedia
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website