Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Được mùa mất giá, nỗi cay đắng của nông dân

Thứ 2 11/06/2012 10h:59
Quảng Nam, Quảng Ngãi: Được mùa mất giá, nỗi cay đắng của nông dân
Giá dưa đầu mùa 6.000 – 7.000 đồng/kg, nhưng rồi chỉ còn 1.000 đồng/kg, mỗi sào dưa chỉ thu khoảng 2 triệu đồng- chưa đủ tiền bù các chi phí như giống, phân bón, thuốc trừ sâu...
Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, thời gian qua nhờ chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng đồng bộ hệ thống thủy lợi, bê tông hóa giao thông nội đồng, tập trung đẩy mạnh cơ giới hóa khâu làm đất, do đó công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã đem lại năng suất cao. Thế nhưng, được mùa mà rớt giá thì đó là nỗi cay đắng của người nông dân.
Điệp khúc "Được mùa mất giá”!
Tại xã Tam Phước huyện Phú Ninh, Quảng Nam, vụ Đông Xuân 2011-2012, giống dưa Hắc mỹ nhân mỗi sào thu được khoảng 1.500kg. Với giá bán đầu mùa ngay tại ruộng từ 7 - 8 nghìn đồng/kg, đã cho thu nhập ít nhất cũng 11 triệu đồng. Trừ chi phí cũng còn được trên 8 triệu đồng/sào. Cứ tưởng nhưng năm trước được mùa mất giá thì năm nay dưa hấu sẽ trả nợ cho nông dân. Thế nhưng không ngờ, giá dưa nhanh chóng tuột dốc không phanh, từ giá 7 - 8 nghìn đồng/kg rớt xuống còn 1 nghìn đồng/kg. Nhiều địa phương khác ở Quảng Nam như Đại Lộc, Điện Bàn, Tam Kỳ,… cũng cùng chung số phận.
Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay, diện tích dưa hấu của tỉnh khoảng 2.000ha, tương đương 140.000 tấn quả. Dưa được mùa hơn năm trước, bình quân năng suất gần 2 tấn/sào. Giá dưa đầu mùa 6.000 – 7.000 đồng/kg, nhưng rồi chỉ còn 1.000 đồng/kg, mỗi sào dưa thu khoảng 2 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ bù chi các khoản tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, màng phủ nông nghiệp chứ đừng nói đến công chăm sóc.
Ông Phan Ngọc Tân, xã Bình An, huyện Bình Sơn có ruộng dưa với sản lượng gần 100 tấn, đã lỗ hơn 20 triệu đồng, chưa tính tiền công của ba người trồng và theo dõi trong ba tháng. "Thật cay đắng, khi trồng dưa được mùa mà thu vẫn không bù chi!” – ông Tân chua xót. Ông Nguyễn Đại Nhân, một thương lái cho biết, dưa hấu liên tục rớt giá khiến người bán lẫn người mua trở tay không kịp. Một số thương lái cũng lỗ bạc tỷ vì chở ra đến cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn mới hay tin rớt giá.
Ngoài dưa hấu thì người trồng dưa gang cũng méo mặt. Tại làng Phú Bình, Phú Đông thuộc xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, nơi đây vốn nổi tiếng là vựa dưa gang của vùng Đông Tam Kỳ. Thế nhưng năm nay bà con trồng dưa gang chỉ còn nước kêu trời. Bởi dưa gang cũng liên tục rớt giá. "Từ 7 nghìn/kg giờ còn 1 nghìn/kg, bà con nông dân chỉ còn nước chết, không ai dám trồng dưa nữa” – ông Hải, một người trồng dưa ở đây nói. Chưa hết, nhiều người trồng dưa còn cho biết, dưa gang người ta thường dùng để chế biến mắm, muối, trái lớn quá thì họ không mua. Người nông dân khổ đủ điều.
Ở Quảng Nam không chỉ có dưa mà đậu xanh, đậu phụng và ớt,… cũng cứ lần quần với cái điệp khúc được mùa rớt giá. Như hiện tại, ở huyện Đại Lộc, những cánh đồng sản xuất cây màu được bà con nông dân tận dụng hết diện tích, áp dụng giống mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật canh tác và đầu tư kéo điện ra đồng dùng bơm khoan tưới nước tại chỗ nên đạt năng suất cao và ổn định. Thế nhưng giá đậu xanh từ 27.000đ - 32.000đ các năm trước giảm xuống còn 17.000đ/kg hiện nay. Bà Nguyễn Thị Hường - thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc cho biết: Giá đậu xanh phải là 25.000đ/kg mới đảm bảo chi trả được ngày công của nông dân, nhưng hiện nay chỉ 17.000đ/kg.
Biết bệnh nhưng không có cách chữa
Nguyên nhân được mùa mất giá, đầu tiên phải nói đến lỗi là do người nông dân. Thấy dưa được giá là ra sức trồng nhưng không biết đầu ra ở đâu. Thậm chí có người thấy dưa có giá còn chạy nước cho dưa nặng thêm, khiến dưa bị đen ruột và chậm chín, hoặc hái cả trái non mà bán, tư thương không chịu mua hay ép giá.
Nhưng nguyên nhân lớn vẫn là người nông dân tự bơi với sản phẩm làm ra của mình. Đầu ra của dưa đa phần là lệ thuộc phía Trung Quốc. Do đó dù có được mùa người nông dân vẫn lo âu, thấp thỏm, không quyết được giá cả về sản phẩm do mình làm ra. Năm nào chúng ta cũng thấy, hàng đoàn xe chở dưa của các tỉnh miền Trung ra Bắc để xuất sang Trung Quốc nằm lại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Xe ách tắc, dưa hư hỏng, người nông dân và thương lái phải gánh chịu. Tình cảnh cứ tái diễn, chẳng khác nào biết bệnh mà không cách trị. Qua đó cho thấy bài toán đầu ra cho sản phẩm của nhà nông vẫn chưa được giải rốt ráo. Nghĩa là chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm. Người nông dân vẫn phải tự bơi và đó thật sự là nỗi niềm cay đắng đối với họ.
Theo Tấn Thành
Đại đoàn kết
Số lượt xem: 222
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website