Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Ì ạch xây kho trữ lúa

Thứ 3 12/06/2012 08h:24
Ì ạch xây kho trữ lúa
Chương trình xây dựng hệ thống kho trữ 4 triệu tấn ở ĐBSCL triển khai từ cuối năm 2009, thế nhưng đến nay nhiều dự án đang... giậm chân tại chỗ trong khi vụ thu hoạch lúa hè thu đang tới gần.

Trên địa bàn tỉnh An Giang, ngoài các dự án thuộc hai tổng công ty lương thực thì UBND tỉnh phê duyệt đầu tư mới các kho chứa 623.000 tấn và đã có 18 doanh nghiệp (DN) đăng ký 66 dự án xây dựng kho trữ với tổng sức chứa 489.000 tấn. Tới nay dự án của hai đơn vị trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) ở cụm công nghiệp Mỹ An, huyện Chợ Mới không thể triển khai vì chưa giải phóng mặt bằng, mặc dù đã tạm ứng trước 20 tỉ đồng bồi hoàn cho địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Nam, phó tổng giám đốc Vinafood 2, cho biết việc xây dựng tại đây phải dừng lại và chuyển qua địa điểm khác.Riêng 18 DN đã đăng ký hiện mới có Công ty CP Du lịch An Giang hoàn thành kho chứa 15.000 tấn, Công ty Lương thực Phú Vĩnh triển khai hai dự án ở huyện Thoại Sơn mới hoàn thành một kho chứa 15.000 tấn. “Ngoài ra nhiều dự án mới đang san lấp mặt bằng, số thì chưa thể triển khai. Hiện bốn DN đang chờ ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn để thực hiện” - ông Đoàn Ngọc Phả, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho hay.Tại Kiên Giang, cùng với các dự án của hai tổng công ty lương thực thì có tám DN đăng ký thực hiện hệ thống kho trữ 269.000 tấn. Theo phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trần Quang Cũi, hiện mới có bốn đơn vị hoàn thành xây dựng kho với tổng sức chứa 54.000 tấn.Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực VN (VFA), hiện tổng lượng kho xây mới tại ĐBSCL chỉ đạt chừng 1 triệu tấn trên chỉ tiêu 2,5 triệu tấn.Lý giải việc triển khai chậm, VFA cho rằng hầu hết DN sau khi được phê duyệt dự án không tiếp cận được nguồn vốn vay. Mặc dù có chính sách ưu đãi đầu tư nhưng các bộ ngành lại chậm ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời nhiều tỉnh cũng chậm phê duyệt các dự án đầu tư kho trên địa bàn, hiện mới có An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng đã phê duyệt danh mục đầu tư giao cho các DN thực hiện. Trong 18 DN đăng ký xây dựng kho trữ trên địa bàn An Giang, hiện mới có Công ty CP xuất nhập khẩu Thịnh Phú được giải ngân 190 tỉ đồng khi xin vay 240 tỉ đồng. Bốn DN khác đang chờ Ngân hàng NN&PTNT thẩm định hồ sơ vay. “Có đơn vị đã thẩm định xong, nhưng thấy lãi suất tới 14,4%/năm nên ngán ngại không dám giải ngân” - ông Đoàn Ngọc Phả nói.Theo báo cáo của VFA, Chính phủ đã có văn bản đồng ý kéo dài thời hạn hoàn thành đến hết năm 2013. Để tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cần thống nhất về việc vay vốn, hỗ trợ lãi suất hoặc hỗ trợ sau đầu tư. VFA đề nghị cần rà soát và đôn đốc việc triển khai các dự án của hai tổng công ty lương thực. Nếu hai tổng công ty không thực hiện hết chỉ tiêu thì chuyển giao chỉ tiêu cho UBND các tỉnh để giao lại cho các thành phần kinh tế khác thực hiện.Theo Đức Vịnh
Tuổi trẻ
Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website