Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đề xuất gói tín dụng 9.000 tỷ đồng cứu ngành chăn nuôi

Thứ 4 13/06/2012 09h:08
Đề xuất gói tín dụng 9.000 tỷ đồng cứu ngành chăn nuôi
Khoản tiền này sẽ hỗ trợ khoảng 3.000 trang trại đáo nợ, giãn nợ cho các khoản vay cũ, hỗ trợ lãi suất tiền vay, đầu tư cho chăn nuôi mà các trang trại nuôi trong khoảng 1 năm.
Chiều 12-6, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan này đang dự thảo báo cáo, đề nghị lãnh đạo Bộ kiến nghị Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 9.000 tỷ đồng để hỗ trợ, cứu ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn.

Theo ông Sơn, mặc dù quy định chung, hiện lãi suất cho ngành nông nghiệp trần là 15%, nhưng các trang trại, doanh nghiệp nhỏ rất khó tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi này.

“Khoản tiền này sẽ hỗ trợ khoảng 3.000 trang trại đáo nợ, giãn nợ cho các khoản vay cũ, hỗ trợ lãi suất tiền vay, đầu tư cho chăn nuôi mà các trang trại nuôi trong khoảng 1 năm (từ tháng 6-2012 đến 6-2013).Hỗ trợ cho các trang trại vay mới với lãi suất dưới 10% để tái đàn. Cùng đó, cục này cũng đề xuất giảm và miễn các loại phí, lệ phí về kiểm dịch trong vòng 1 năm, kể từ tháng 6-2012.Theo ông Sơn, hiện khó khăn nhất với hệ thống trang trại chăn nuôi là tiêu thụ sản phẩm.Theo khảo sát của Cục chăn nuôi, hiện hệ thống trang trại cũng đang rất khó khăn về tiếp cận vốn tín dụng, những khoản vay trước đó, lại là lãi suất cao, 18% đến 20% trở lên.Mặt khác, các ngân hàng rất ngại cho các cơ sở chăn nuôi vay, vì họ cho rằng, đây là ngành sản xuất rất rủi ro.Hơn nữa, các trang trại không được dùng hệ thống tài sản như đất đai, trang trại, con giống, để làm tài sản thế chấp, nên họ vay được, thì đồng vốn cũng ít. Ít trang trai vay được vài ba tỷ, nhưng đầu tư cho một trang trại, thậm chỉ cả chục tỷ đồng.Ông Sơn cho biết, hiện chăn nuôi đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, đặc biệt là thịt lợn và trứng gia cầm giá xuống rất thấp.So với đầu năm nay, giá thịt lợn hơi giảm 17-20%, giá thịt gia cầm giảm 20-25%, đặc biệt giá trứng gia cầm giảm 38-45%, tùy từng vùng miền. Hiện, rất nhiều cơ sở chăn nuôi gia trại, trang trại giảm đản, nhiều cơ sở tính chuyện ngừng nuôi.Do vậy, nếu không có biện pháp cấp bách tháo gỡ, 6 tháng cuối năm nay sẽ thiếu thịt, quay lại câu chuyện như nửa cuối năm ngoái phải cho nhập khẩu thịt.Theo Phạm AnhTiền phongSố lượt xem: 254
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website