Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Mối lo cạnh tranh khi Thái Lan xả gạo bán

Thứ 5 14/06/2012 06h:17
Mối lo cạnh tranh khi Thái Lan xả gạo bán
Nếu Thái Lan tiếp tục xả gạo thêm nữa thì nguồn cung thế giới càng lớn trong khi nhu cầu thế giới trong năm nay đã giảm 1,5 triệu tấn.
Trước thông tin chính phủ Thái Lan sẽ xả gạo trong kho dự trữ quốc gia với số lượng khoảng 300.000-500.000 tấn gạo, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết không có gì đáng lo.

Khẳng định mà ông Bảy đưa ra được dựa trên thông tin Thái Lan sẽ đàm phán với chính phủ Indonesia, Bangladesh theo dạng hợp đồng tập trung nên không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu gạo nước ta hiện đang khai thác mạnh thị trường thương mại. Vả lại, giá bán gạo 5% tấm của Thái Lan khoảng 590 USD/tấn luôn cao hơn giá Việt Nam 150-170 USD/tấn.Tuy nhiên, cũng theo ông Bảy, nếu Thái Lan tiếp tục xả gạo thêm nữa thì nguồn cung thế giới càng lớn trong khi nhu cầu thế giới trong năm nay đã giảm 1,5 triệu tấn. Nhà nhập khẩu sẽ nắm quyền quyết định giá bán, ép giá thấp có lợi nhất cho họ.Mặt khác, nếu Thái Lan không đàm phán được hợp đồng tập trung với giá cao nên chấp nhận bán gạo với giá thấp thì sao? Theo ông Lâm Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát, các nước xuất khẩu như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam đều còn trữ nhiều gạo. Nay Thái Lan buộc phải xả gạo, nhà nhập khẩu sẽ có cơ hội ép giá thêm nữa. Hiện tại giá gạo nước ta đang ở mức 420-430 USD/tấn, nếu giảm xuống 405 USD/tấn bằng Ấn Độ thì giá lúa trong nước chắc chắn sẽ dưới 5.000 đồng/kg.“Nếu Thái Lan xả gạo trong kho với số lượng lớn bán tống, bán tháo chịu lỗ với giá bán rẻ cao hơn Việt Nam và Ấn Độ ở mức thấp vài chục USD/tấn thì sẽ cạnh tranh mạnh vì chất lượng gạo Thái Lan tốt hơn. Cứ đà này đến cuối tháng 6, giá sẽ còn giảm xuống, gạo nước ta xuất được cũng chỉ có lỗ” - ông Tuấn lo lắng.Theo QUANG HUYPLTPSố lượt xem: 209
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website