Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chấm dứt nạn tranh mua mía nguyên liệu

Thứ 6 04/03/2011 08h:10
Chấm dứt nạn tranh mua mía nguyên liệu
Chỉ trong 8 ngày (từ 29-1 đến 4-2) 100 ha đã thiêu rụi với hơn 7.000 tấn mía, thiệt hại không dưới 6 tỷ đồng.

Từ trước Tết Tân Mão, tại vùng trọng điểm mía tỉnh Gia Lai gồm các huyện Phú Thiện, Ia Pa, thị xã Ayun Pa... liên tục xảy ra nhiều vụ cháy mía mà nguyên nhân phần nhiều do bị kẻ xấu đốt.Chỉ trong 8 ngày (từ 29-1 đến 4-2) 100 ha đã thiêu rụi với hơn 7.000 tấn mía, thiệt hại không dưới 6 tỷ đồng. Cả doanh nghiệp lẫn người trồng đều có chung ý kiến rằng cháy mía vừa qua rất bất thường, có đối tượng xấu phá hoại. Theo người dân, một số lái buôn xúi giục, mua chuộc các đối tượng xấu đốt mía của dân hòng gây tâm lý hoang mang, buộc dân phá bỏ hợp đồng với nhà máy để bán mía cho họ với giá thấp. Đã có nhiều hộ phá bỏ hợp đồng với nhà máy sở tại để lén chặt mía bán cho nhà máy đường ở địa phương khác. Riêng từ đầu vụ ép 2009 - 2010 đến nay đã có hơn 300 xe ô-tô tải chuyển mía bán ra ngoài vùng với tổng sản lượng hơn 10.000 tấn. Mỗi ngày hàng chục đầu nậu từ các tỉnh lân cận tỏa xuống các xã Ia Sol, Ia Peng, Ia Hiao (Phú Thiện) và Pờ Tó ( Ia Pa)... gạ gẫm người dân mua diện tích mía mới trồng được vài tháng chưa đến tuổi thu hoạch (mía non).Trước tình hình này, ngày 11-1-2010 Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và nghề muối ( Bộ NN và PTNT) đã có Công văn số 13/CB-NS yêu cầu các nhà máy đường không được thu mua mía tại vùng nguyên liệu mà nhà máy khác đã đầu tư. Tiếp đó, ngày 12-1-2010 Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có Công văn số 4889/VP-HH yêu cầu các nhà máy đường chấm dứt ngay tình trạng tranh mua mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, bất chấp những lệnh cấm này, các nhà máy đường khu vực vẫn tiếp tục thu mua.Việc các nhà máy đường trong khu vực thường xuyên tranh mua mía nguyên liệu đã được doanh nghiệp đầu tư cho nông dân trồng là vi phạm hoàn toàn với các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Mía đường. Việc tranh mua mía không chỉ khiến nhà máy sở tại thiếu nguyên liệu mà còn dẫn đến tình trạng người trồng mía tự phá vỡ hợp đồng thu mua nguyên liệu theo Quyết định 80/2002/QĐ-TTg, người dân nợ không chịu trả tiền do nhà máy đã đầu tư bỏ ra cho người dân ứng trước. Đặc biệt, mối nguy hại lớn nhất hiện nay là sự tranh mua này còn là cơ hội để các đối tượng xấu kích động người dân bán mía non thậm chí phá hoại ruộng mía của người dân. Những diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua ở vùng nguyên liệu mía Gia Lai đang rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cơ quan chức năng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Mía đường, cũng như chính quyền địa phương và cả những đơn vị đang kinh doanh ngành mía đường trong khu vực.Theo Phan HòaBáo Nhân dânSố lượt xem: 291
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website