Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thống nhất giá thu mua mía tại ĐBSCL

Thứ 3 21/09/2010 08h:40
Thống nhất giá thu mua mía tại ĐBSCL
Yêu cầu thống nhất giá thu mua mía nhằm khuyến khích nông dân không bỏ mía với lợi nhuận đảm bảo cho người trồng mía từ 30-40%.

Ngày 20/9, lãnh đạo Cục Chế biến Nông, Lâm, Thủy Hải sản và Nghề Muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các nhà máy đường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thống nhất giá thu mua mía là 1 triệu đồng/tấn đối với mía có chữ đường là 10 CCS (lý thuyết hàm lượng đường tốt, đạt 10 chữ) tại bàn cân nhà máy.


Yêu cầu thống nhất giá thu mua mía trên nhằm khuyến khích nông dân không bỏ mía với lợi nhuận đảm bảo cho người trồng mía từ 30-40%.


Tại cuộc họp với 10 nhà máy đường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bàn về giá thu mua mía và thời gian thu mua trên địa bàn niên vụ 2010-2011, lãnh đạo Cục Chế biến Nông, Lâm, Thủy Hải sản và Nghề Muối còn chỉ đạo các nhà máy đường phải thực hiện đúng lịch sản xuất đã đăng ký.


Theo đó, nhà máy đường Long Mỹ Phát, nhà máy đường Phụng Hiệp, nhà máy đường Vị Thanh (Hậu Giang) sẽ chính thức vào vụ ép vào ngày 24/9/2010; Nhà máy đường Bến Tre, Sóc Trăng và Ấn Độ (Long An) sẽ vào vụ từ ngày 5 đến ngày 10/10; Trà Vinh, Kiên Giang vào vụ từ ngày 1 đến ngày 5/10; Cà Mau từ ngày 25 đến ngày 30/9; nhà máy đường Hiệp Hòa sẽ đi vào hoạt động trung tuần tháng 10.


Trong việc chia sẻ nguyên liệu giữa các nhà máy với nhau phải báo cáo cho lãnh đạo tiểu vùng và báo cáo cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang. Tất cả các nhà máy ngoài vùng nguyên liệu của Hậu Giang không được tùy tiện thu mua nguyên liệu mà chưa đăng ký tên chủ phương tiện và tên chủ hộ bán mía.


Đối với những nhà máy đến ngày 20/9 chưa đăng ký tên chủ phương tiện cho Hiệp hội Mía Đường Việt Nam thì phải làm ngay.


Cũng tại cuộc họp trên, ông Trịnh Minh Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết qua điều tra thực tế, diện tích mía niên vụ 2010-2011 ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện là 48.000ha, ước tổng sản lượng khoảng 3,2 triệu tấn. Qua đăng ký của 10 nhá máy đường cần đến 3,6 triệu tấn. Như vậy sẽ thiếu khoảng 400.000 tấn so với thời gian mà các nhà máy dự kiến ép là 5 tháng.


Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Cần Thơ, hiện tại vùng mía nguyên liệu Hậu Giang còn nhiều giống mía chưa đạt được 8 CCS, thậm chí có những giống còn rất non chỉ 3-4 CCS. Chính vì vậy, các nhà máy cần tuân thủ cam kết thời gian vào vụ sản xuất như đã đăng ký. Mặt khác, các nhà máy đường tránh tình trạng mua mía trong vùng giá thấp, ngoài vùng giá cao để đảm bảo cho người trồng mía có lãi từ 40% trở lên.


Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang cho biết tổng diện tích mía trong niên vụ mới này của tỉnh là 13.173ha và sở cũng đã cho cán bộ kiểm tra chữ đường đến hiện tại thì mía mới đạt 6,7 CCS, còn đối với giống ROC 16 là 8 CCS, giá thành sản xuất mía niên vụ này đã lên đến 600-700 đồng/kg.


Như vậy, để đảm bảo cho nông dân có lãi khoảng 40% trở lên thì giá khởi điểm thu mua của các nhà máy đường đầu niên vụ 2010-2011 phải từ 840-980 đồng/kg thì mới hấp dẫn cho người trồng mía, yêu cây mía và cải thiện kinh tế nông hộ và đầu tư tái sản xuất cho vụ sau.


Về lâu dài, tỉnh Hậu Giang sẽ quy hoạch vùng mía nguyên liệu từ 17.000 đến 20.000ha để đảm bảo cho 3 nhà trong tỉnh đủ nguyên liệu sản xuất. Theo đó, đối với các nhà máy ngoài tỉnh, muốn thu mua nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thì phải đăng ký với tỉnh và phải có chính sách đầu tư, bao tiêu vùng nguyên liệu để tránh tình trạng công ty trong tỉnh đầu tư, công ty ngoài tỉnh đến thu tóm nguyên liệu./.


Theo Ngọc Thiện


TTXVN/Vietnam+


Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website