Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trên 90% sách lề đường là sách lậu

Thứ 3 19/06/2012 02h:11
Trên 90% sách lề đường là sách lậu
Trên 1.100 cơ sở in hiện nay chỉ đăng ký chứ không qua thủ tục cấp phép dẫn đến những tiêu cực trong in ấn nhưng nếu quản lý các cơ sở in này sẽ dẫn đến biến động lớn trong quản lý nhà nước.

Sáng 18-6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất bản sửa đổi, vấn đề quản lý các cơ sở in (cả in xuất bản phẩm và in thông thường) để tránh tình trạng in lậu, in trái phép hiện nay đã được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm góp ý. Trong đó, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về việc dự luật bỏ ra ngoài sự quản lý các cơ sở in thông thường nhưng không ít ý kiến cũng băn khoăn nếu dự luật ôm đồm cả việc quản lý các cơ sở in thông thường sẽ gây nên một biến động lớn trong quản lý nhà nước.Chỉ đăng ký nên dễ tiêu cực?ĐB Nguyễn Thị Bạch Ngân (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho hay theo thống kê có khoảng 1.100 cơ sở in hiện nay chỉ đăng ký chứ không phải cấp phép, dẫn đến những hoạt động tiêu cực trong quá trình in ấn. “Hiện nay với những thiết bị in công nghệ cao thì có thể in được các xuất bản phẩm. Do vậy, chúng ta không quản lý đối tượng này tôi cũng không yên tâm lắm. Tôi rất băn khoăn về việc chúng ta chưa đưa quản lý các cơ sở in dạng này vào luật. Tôi đề nghị dự luật phải có quy định chặt chẽ về lĩnh vực này, tránh in lậu như hiện nay rất nguy hiểm như tình trạng in các văn bằng chứng chỉ giả, in để hoạt động tuyên truyền phản động…” - ĐB Ngân lưu ý.ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cũng tỏ ra băn khoăn: “Chúng tôi đi giám sát thấy rất rõ, các cơ sở in chỉ cần đăng ký kinh doanh như một doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện. Đây chính là kẽ hở về mặt pháp luật dẫn tới hiện tượng in lậu, in nối bản, in giấy tờ giả ngày càng phát triển và không có cơ chế kiểm soát, cũng như cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể”.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cũng đưa ra một con số đáng chú ý, trên 90% sách bày bán ở vỉa hè, lề đường là sách giả, một tỉ lệ không nhỏ các xuất bản phẩm khác là lậu đang trôi nổi ở các ngõ ngách khác của thị trường. “Theo tôi, đó không chỉ là tội phạm mà trong nhiều trường hợp còn có thể gọi là tội ác vì phá hoại sự lành mạnh, phá hoại niềm tin trong xã hội, gieo rắc suy nghĩ là trong xã hội ta có thể lậu được, có thể ăn cắp được, thậm chí có thể ăn cướp được. Vì vậy, tôi đề nghị phải bổ sung những quy định chặt chẽ, những chế tài nghiêm khắc xử lý hành vi này” - ông Hùng nhấn mạnh.Quản mỗi in xuất bản phẩm còn không xuểTiếp cận ở một góc độ khác, ĐB Trần Văn Tấn (Tiền Giang) đặt lại vấn đề: “Trên 1.100 cơ sở in không phải qua thủ tục cấp phép nên mới dẫn tới tình trạng in lậu, in trái phép, liệu đây có phải là nguyên nhân chính hay không? Tôi cho rằng cơ quan quản lý nhà nước hiện nay nắm bắt tình hình phát triển của toàn ngành không đầy đủ và chặt chẽ mới là nguyên nhân chính. Vì về mặt nguyên lý, một số loại máy in bao bì, nhãn hàng hóa có thể thực hiện được công đoạn in xuất bản phẩm nhưng không phải tất cả cơ sở in đều có thể in xuất bản phẩm. Do đó, đây không phải là nơi duy nhất mà các cơ sở in lậu tìm đến khi không thực hiện được việc in lậu khép kín trong một cơ sở in xuất bản phẩm”.ĐB Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) cho rằng Luật Xuất bản lần này lại quản lý cả phần các cơ sở in khác, điều đó đồng nghĩa là các cơ sở in trước đây không xin phép thành lập nay phải làm các thủ tục xin phép. “Điều đó sẽ gây một sự biến động lớn trong quản lý nhà nước và các hoạt động của ngành in. Bởi vì số cơ sở in này trên cả nước không phải ít. Khi thực hiện điều này công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động có tốt hơn không? Trong khi hiện nay chỉ mỗi việc kiểm tra các cơ sở in xuất bản phẩm cũng đã cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước quá tải do thiếu nhân lực, thiếu những biện pháp chế tài xử lý” - ông Minh lo lắng.
Theo Thu HằngPLTPSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website