Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xăng giảm liên tục, vận tải tính giảm cước

Thứ 7 23/06/2012 07h:32
Xăng giảm liên tục, vận tải tính giảm cước
Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ tính toán giảm giá, nhưng trước mắt sẽ chỉ giảm với các doanh nghiệp taxi và một số đơn vị vận tải hàng hóa.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh như hiện nay là rất đáng mừng. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ tính toán giảm giá, nhưng trước mắt sẽ chỉ giảm với các doanh nghiệp taxi và một số đơn vị vận tải hàng hóa.Theo ông Hùng, từ đầu năm đến nay, có hai đợt tăng giá xăng tổng cộng là 3.000 đồng/lít (đợt đầu ngày 7/3 với mức tăng 2.100 đồng/lít; đợt hai ngày 20/4 với mức tăng 900 đồng/lít) và bốn đợt giảm giá tổng cộng 2.600 đồng/lít (ngày 9/5 giảm giảm 500 đồng/lít, ngày 23/5 giảm 600 đồng/lít, ngày 7/6 giảm 800 đồng/lít và ngày 21/6 giảm 700 đồng/lít). Như vậy, mức giảm giá xăng hiện vẫn còn kém mức tăng tổng cộng 400 đồng/lít.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cụ thể là taxi trong thời gian tới sẽ tiến hành thực hiện giảm giá cước.

"Trong 2 đợt tăng giá trước đó 3.000 đồng/lít, các doanh nghiêp taxi đã tăng giá cước từ 500 - 1.000 đồng. Bây giờ xăng giảm, họ sẽ nhất định sẽ có điều chỉnh giảm cước, dao động trong khoảng 400 - 800 đồng, cá biệt có đơn vị giảm 1.000 đồng’, ông Hùng nói.Cũng theo ông Hùng, việc nâng, giảm giá cước vận tải là một việc làm rất vất vả của các doanh nghiệp khi phải tính toán lại giá thành, đăng ký giá với cơ quan Nhà nước, phát hành vé, niêm yết giá cước…

Trong khi đó, chi phí xăng dầu là chính yếu trong kinh doanh vận tải (chiếm 45% chi phí đầu vào). Đối với các doanh nghiệp kinh doanh tuyến cố định, trong lúc giá xăng tăng cao, họ không có chủ trương tăng giá cước, nên trong thời gian này, khi giá xăng giảm họ sẽ không thể thực hiện giảm cước.

Đối với các đơn vị vận tải hàng hóa, các doanh nghiệp này sẽ có thương lượng với khách hàng về viêc điều chỉnh giá cước, nhưng chắc chắn, các doanh nghiệp này sẽ tính toán để thực hiện giảm cước. Hiệp hội cũng đã khuyến cáo với các đơn vị vận tải hàng hóa về vấn đề này, cần phải tính toán hợp lý.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua, các đơn vị kinh doanh tuyến vận tải cố định không tăng giá vé sau hai lần tăng giá xăng nên giờ mức xăng có giảm, họ cũng không ảnh hưởng thể giảm. Duy chỉ có những doanh nghiệp đã tăng giá vé rồi sẽ phải xem xét để thực hiện giảm giá cước.

Ông Liên bộc bạch, ngành vận tải đang phải "gồng" mình chịu đựng nhiều sức ép khi giá xăng dầu biến động. Giá xăng tăng đã kéo theo giá đầu vào vận tải như lương lái xe, giá dịch vụ bến xe, xử phạt hành chính vi phạm tăng... Ngay khi giá xăng giảm, những đơn vị vận tải đã tăng giá sẽ cần phải có sự tính toán lại chi phí, khấu hao để có sự điều chỉnh hợp lý.

Cũng theo ông Liên, các doanh nghiệp taxi vừa qua xăng tăng, họ đã tăng giá cước nên giờ khi giá xăng giảm, các doanh nghiệp sẽ xem xét giảm để cạnh tranh. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng tính đến việc giam cước, bởi đây cũng đang là mùa vắng khách.

Theo Gia Văn
Vietnamnet
Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website