Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát: Không để dân bán nông sản giá thấp

Thứ 7 30/06/2012 15h:18
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát:  Không để dân bán nông sản giá thấp
Giá cá tra, giá lúa giảm 30%, giá tôm hùm giảm 60%, thịt heo hơi cũng giảm 50%... Làm thế nào chặn đứng tình trạng rớt giá này?
Bên lề hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm nay của ngành nông nghiệp ngày 29-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết:- Giá nông sản xuống rất mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của bà con nông dân, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất trong thời gian tới. Vì thế các cơ quan liên quan, các bộ, các địa phương đang nỗ lực cùng doanh nghiệp và bà con nông dân tìm cách vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.

Mỗi loại nông sản có những giải pháp riêng, nhưng đối với tất cả loại cây, con thì giải pháp đều nằm ở hai nhóm. Thứ nhất là nỗ lực hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ trong nước, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản. Đồng thời phải thông tin cho bà con về thị trường, từ đó có điều chỉnh về sản xuất. Thứ hai là tập trung chuyển đổi, thay vì dùng những giống lúa năng suất cao nhưng chất lượng thấp sang giống chất lượng cao hơn, dễ tiêu thụ hơn dù năng suất có thấp.* Theo bộ trưởng, các mặt hàng nông sản thời gian qua liên tục rớt giá do đâu?- Các mặt hàng nông sản của chúng ta đều để xuất khẩu nên giá cả phụ thuộc rất lớn vào thị trường quốc tế, giá quốc tế hạ thì trong nước giá cũng hạ. Trong khi đó sản xuất của chúng ta tiếp tục gia tăng. Một nguyên nhân khác là các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn trong thu mua, chế biến, tiêu thụ, tồn kho...* Giá rớt có phải do khâu quy hoạch đến chế biến của ta có vấn đề? Chúng ta không hướng đến sản xuất, chế biến một cách bền vững mà chỉ xuất thô?- Đúng là có điều đó. Còn nhiều dư địa khác nữa, nhưng trong điều kiện hiện nay, kể cả mặt hàng thô, mặt hàng đã qua chế biến thì giá đều hạ cả.* Việc rớt giá liên tục ở nhiều mặt hàng nông sản có phải do chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường?- Hầu hết các loại nông sản của ta xuất qua nhiều thị trường. Nhưng vẫn có những mặt hàng tươi sống chúng ta xuất sang thị trường gần, nên ở mức độ nào đó ta phải phụ thuộc vào thị trường đó. Tôi đồng ý là chúng ta phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở nhiều thị trường để nông sản của ta đến được nhiều nước. Bộ NN&PTNT cũng như các doanh nghiệp, các địa phương đang tập trung đi theo hướng này.* Bộ đã có những giải pháp cụ thể gì để giúp nông dân vượt qua cơn khó khăn này?- Bộ đã chính thức có những đề xuất lên Chính phủ để Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, các giải pháp đều có những gói hỗ trợ về tín dụng để doanh nghiệp thu mua nông sản của dân trong trường hợp cần thiết để người dân không phải bán giá thấp.Bộ NN&PTNT sẽ nhanh chóng có văn bản chính thức trình Thủ tướng về đề xuất cứu con cá tra. Giải pháp là cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp, xử lý gia hạn nợ cho các doanh nghiệp. Thúc đẩy xuất khẩu, các địa phương tăng cường kiểm soát về chất lượng. Đồng thời xem xét có những hỗ trợ đến người nuôi...* Vậy có thể chấm dứt được tình trạng “được mùa thì mất giá” không, thưa ông?- Thị trường biến động không hẳn phụ thuộc vào ý chí chủ quan mà có nguyên nhân khách quan. Nhất là chúng ta tham gia rất sâu thị trường quốc tế. Vì thế nhiệm vụ chính của chúng ta là làm cho hàng hóa ngày càng có sức cạnh tranh cao, luôn có chỗ đứng trên thị trường, bất chấp những bất lợi của thị trường.Theo Đức Bình
Tuổi trẻ
Số lượt xem: 735
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website