Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc đang điều khiển giá ngô thế giới

Thứ 6 06/07/2012 17h:23
Trung Quốc đang điều khiển giá ngô thế giới
Trung Quốc – quốc giachiếm 1/5 dân số thế giới - vốn luôn được coi là cường quốc có vai trò tối thượng trong bản đồ cân đối lương thực thế giới, trong đó có ngành ngô.

 Bắt đầu chuyển từ xuất khẩu ròng sang nhập khẩu ròng ngô nguyên liệu từ năm 2009, giờ đây Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt ngô ngày một nghiêm trọng.Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc luôn giữ vững vị trí nhất nhì về tiêu thụ ngô cùng với Mỹ. Tuy nhiên tiêu thụ ngô của Trung Quốc và Mỹ hoàn toàn khác nhau về bản chất. Mỹ sử dụng khoảng 80% sản lượng ngô trong nước phục vụ ngành công nghiệp ethanol – một trong những chính sách mũi nhọn về nông nghiệp của nước này. Trong khi đó, khoảng 70% lượng tiêu thụ ngô ở Trung Quốc được dùng cho chăn nuôi gia súc, phần còn lại được sử dụng để sản xuất rượu, cồn, bột ngô và các sản phẩm khác, một lượng nhỏ còn lại là để phục vụ nhu cầu ăn trực tiếp của người dân.Tương quan cung cầu ngô tại Trung Quốc từ năm 2008 đến nay (nghìn tấn)

                                           Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS/USDA)Tuy nhiên, điều đáng nói là trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã từng là một trong những nhà xuất khẩu ngô lớn trên thế giới, bên cạnh Mỹ, Argentina và Brazil. Song việc xuất khẩu loại nông sản này đã bắt đầu giảm dần từ sau năm 2003 và đến năm 2009 thì hầu như hết hẳn. Cũng trong năm 2009, Trung Quốc chính thức trở thành nhà nhập khẩu ngô ròng. Năm 2012, nhập khẩu ngô của Trung Quốc ước tính vào khoảng 7 triệu tấn, xếp thứ 2 trên thế giới, sau Nhật Bản. Nếu so với Nhật Bản, lượng nhập khẩu của Trung Quốc chỉ bằng 43%. Tuy nhiên Nhật Bản khác Trung Quốc ở chỗ nước này không có khả năng tự cung tự cấp ngô, nhập khẩu hoàn toàn 100%, trong khi đó, nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 3,5% tổng nhu cầu tiêu thụ ngô của nước nàyChính bởi ngô là đầu vào quan trọng được sử dụng trong chăn nuôi gia súc ở Trung Quốc, nên khi thu nhập tăng lên khiến người dân ăn thịt nhiều hơn trước đây, kéo theo hệ quả là quốc gia này phải đối mặt với nhu cầu về ngô gia tăng không ngừng. Trên thực tế, sản lượng ngô tại Trung Quốc không phải không có cải thiện. Trong vòng 4 năm trở lại đây, sản lượng nội địa của nước này đã tăng trung bình khoảng 10,2 triệu tấn/năm (tương đương 6%/năm). Nhưng vấn đề là mức tăng đó chưa thấm vào đâu so với tốc độ gia tăng của nhu cầu. Và bởi vậy, lượng ngô dự trữ trong kho quốc gia của nước này đang ngày một suy yếu.Lượng nhập khẩu ngô của Trung Quốc từ năm 2008 đến nay (nghìn tấn)

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS/USDA)Mưa lớn tại nhiều khu vực vành đai trồng ngô phía Bắc Trung Quốc trong năm ngoái đã làm giảm chất lượng ngô và khiến giá ngô nội địa Trung Quốc hiện tăng hơn từ 7-10% so với năm ngoái. Giá ngô trong nước cao, nguồn dự trữ thấp và mức thiếu hụt ước tính khoảng 14% sản lượng ngô so với nhu cầu (theo số liệu từ bộ Nông nghiệp Trung Quốc) khiến Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu từ Mỹ và một số nước khác.Giá ngô thế giới liên tục tăng mạnh kể từ tháng 4/2012 đến nay một phần lớn nguyên nhân là từ những thương vụ mua ngô của Trung Quốc. Dữ liệu giá tại sàn giao dịch ngô kỳ hạn Chicago cho thấy giá ngô giao tháng 12/2012 đã tăng trung bình 11%/tháng trong 3 tháng gần đây. Đây cũng là dấu hiệu rất rõ ràng minh chứng cho nhận định nhu cầu đang tăng lên tại Trung Quốc sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc điều tiết giá cả thế giới.Giá ngô CBOT giao tháng 12/2012 trên thị trường Chicago từ năm 2006 đến nay (UScent/bushel)


Nguồn: Chicago Merchandise Exchange

Hồng LiênTheo TTVNSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website