Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cà Mau: Hơn 2.500 hộ dân trúng đậm vụ lúa và tôm

Chủ nhật 08/07/2012 21h:02
Cà Mau: Hơn 2.500 hộ dân trúng đậm vụ lúa và tôm
Ngay trong đầu tháng 7 tin vui đến với nhiều nông dân tỉnh Cà Mau, đó là có trên 2.500 hộ dân đã trúng vụ mùa kép, cả lúa và tôm trên cùng một diện tích đất sản xuất.
Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, đã có trên 4.600ha đất trồng lúa kết hợp với nuôi tôm đã trúng đậm. Lúa năng suất xấp xỉ 4,5 tấn/ha, tôm cũng đạt trên 500 kg/ha.

Sau khi trừ chi phí đầu tư đã cho lãi mỗi hộ từ 100 triệu đồng trở lên. Vùng trúng đậm tôm lúa tập trung nhiều ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân.

Hiện nay còn khoảng 6.000ha nữa đang tới thời điểm thu hoạch, dự báo cũng sẽ trúng mùa với năng suất cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Mô hình sản xuất trồng lúa trên đất nuôi tôm đã được các chuyên gia nông nghiệp địa phương nghiên cứu và thử nghiệm từ nhiều năm qua. Thay vì trồng lúa thì độc canh lúa, nuôi tôm thì chuyên canh tôm, tại đây có sự kết hợp vừa trồng lúa vừa nuôi tôm trên cùng một diện tích đất vẫn cho năng suất gấp đôi so với độc canh.

Thử nghiệm đã thành công vì nếu sản xuất lúa ngắn ngày (90 ngày), thời gian còn lại đất để không. Tận dụng thời gian này bà con đưa nước vào để nuôi tôm, hoặc nếu là vùng nước ngọt hoặc nước lợ thì cùng một lúc trồng lúa và thả tôm nuôi dưới chân cây lúa vẩn đạt hiệu quả trên mong đợi.

Mô hình sản xuất lúa + tôm đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, một là một khi đất có trồng lúa làm cho nguồn nước ít bị ô nhiễm, kế đến là tôm nuôi trên đất trồng lúa ít xảy ra dịch bệnh.

Cuối cùng là hiệu quả kinh tế sẽ tăng gấp đôi. Chính vì vậy mà chính quyền địa phương đã quy hoạch từ nay đến năm 2015 phấn đấu có 20.000 ha sản xuất theo mô hình này (hiện nay là 12.000ha).

Ông Nguyễn Quốc Việt, một kỹ sư đang công tác tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Cà Mau cho biết, lẽ ra mô hình này được nhân rộng sớm hơn, như vậy người nông dân sẽ bớt lo trước tình trạng tôm chết hàng loạt. Tuy có trễ nhưng đây là mô hình hoàn toàn có sức hấp dẫn nông dân, do vậy trong tương lai diện tích sản xuất một vụ lúa một vụ tôm sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Tuy nhiên, có một thực tế cần phải lưu ý, đó là tỉnh Cà Mau hiện có 270.000ha đất nuôi tôm, nhưng không phải tất cả đều trồng lúa kết hợp với nuôi tôm được.

Chỉ có vùng nước lợ và nước ngọt hiện có khoảng 40.000 ha là sản xuất theo mô hình này được.

Đối với nước mặn quanh năm thì không được. Vì vậy nên khi áp dụng mô hình này, nhà nông cần phải lưu ý tới các khuyến cáo của cơ quan chức năng ./.

Theo Trần Thành Nên
TTXVN
Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website