Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Bó tay” với chiêu thổi giá của thương lái

Thứ 3 10/07/2012 08h:30
“Bó tay” với chiêu thổi giá của thương lái
Sau khi qua nấc trung gian, giá nhiều loại thực phẩm đã bị thổi lên gấp 2-3 lần giá mua tại chuồng. Hậu quả: người chăn nuôi dần teo tóp vì thua lỗ, người tiêu dùng è cổ mua giá cao ngất.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi, gà lông... suất chuồng không ngừng giảm, trong khi đó giá bán tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội vẫn đứng giá.

Thương lái thao túng giá, sống khỏe

Không mất công sớm hôm chăm sóc, chẳng phải bỏ tiền đầu tư, lại tránh bị thiệt hại do dịch bệnh... , chỉ nhờ chiêu thổi giá thực phẩm, các thương lái lúc nào cũng sống khỏe, thu lợi cao gấp hàng chục lần người chăn nuôi.

Anh Bùi Văn Trung, chủ một trại lợn ở Yên Bình (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) vừa suất chuồng 40 con lợn hơi giá 37.000 đồng/kg cho một thương lái ở Cầu Diễn (Hà Nội). Anh Trung cho biết: "Theo lời thương lái này, toàn bộ số lợn bắt của gia đình anh sẽ được đưa về một lò giết mổ tại Từ Liêm ngay trong đêm".

Nhân viên làm việc tại một lò mổ tư nhân thuộc khu vực Từ Liêm này tiết lộ: "Sau khi giết mổ xong, thịt lợn móc hàm sẽ được niêm yết với giá 60.000-65.000 đồng/kg. Các loại chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển cũng như giết mổ đều được tính vào số tiền bán phụ phẩm của lợn khi mổ xong".

Nông dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đang bị thương lái ép giá. Nông dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đang bị thương lái ép giá.Từ lò mổ, đôi khi không cần qua khâu kiểm dịch, thịt lợn được đưa thẳng về các chợ đầu mối để phân phối tới các tiểu thương với giá dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Qua mỗi nấc, giá thịt lợn lại được đẩy lên cao gấp rưỡi ban đầu, thậm chí còn lên gần gấp đôi.

Tại chợ đầu mối, thịt lợn tiếp tục được chia nhỏ ra cho các tiểu thương tại chợ dân sinh, chợ cóc bán.

Theo khảo sát của PV tại chợ dân sinh cũng như siêu thị, giá loại thịt lợn bán lẻ tới tay người tiêu dùng rẻ nhất cũng ở mức 100.000 đồng/kg, cao thì 120.000 đồng/kg tùy loại. Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), thịt lợn ba chỉ, mông, vai giá 100.000 đồng/kg; thịt nạc thăn 120.000 đồng/kg; sườn 95.000 - 100.000 đồng/kg. Một số phụ phẩm khác của lợn được đưa vào các quán ăn, nhà hàng để chế biến như: tim, cật, dạ dày, lòng... giá còn cao hơn cả chục lần so với giá lợn hơi suất chuồng.

Chị Dương Thị Mai, tiểu thương chợ Phùng Khoang, cho biết: "Mỗi buổi chợ, một tiểu thương bán thịt lợn tại đây kiếm ít nhất 2 triệu đồng. Thời gian thụ hàng mạnh như lễ tết, lợi nhuận sẽ còn cao hơn".Rồi đến tay người tiêu dùng, giá thực phẩm tăng ít nhất 3 lần. Rồi đến tay người tiêu dùng, giá thực phẩm tăng ít nhất 3 lần.Theo lời chị Mai, lợn hơi suất chuồng giá càng giảm tiểu thương càng lãi. Trường hợp giá ở chợ giảm theo thì mức lãi cũng vẫn không hề bị ảnh hưởng bởi chẳng khâu trung gian nào chịu hạ mức lợi nhuận của mình xuống cả. Theo đó, người tiêu dùng vẫn phải mua thực phẩm với giá cao gấp nhiều lần giá mà các hộ chăn nuôi bán ra.

Tương tự, một số loại thực phẩm khác như thịt gà công nghiệp đều được thương lái đẩy giá lên khá cao. Hiện, gà công nghiệp suất chuồng tại Phúc Thọ (Hà Nội) có giá 26.000 đồng/kg. Sau khi trải qua 4-5 khâu trung gian, giá bán tại các chợ dân sinh đã lên tới 65.000 - 70.000 đồng/kg, cao gấp gần 3 lần.

Người chăn nuôi dần "teo tóp"

Thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, dịch bệnh xảy ra triền miên rồi đến thông tin thịt lợn chứa chất tạo nạc khiến người chăn nuôi lúc nào cũng thấp thỏm lo âu. Rủi ro có thể đổ ập xuống họ bất cứ lúc nào. Ấy vậy mà đến khi gà, lợn xuất chuồng, thương lái lại viện đủ cớ để ép giá khiến người chăn nuôi ngày càng điêu đứng. Nhiều hộ dân chán cảnh nuôi thì lỗ còn thương lái hưởng lợi đã có tâm lý bỏ nghề, treo chuồng. Rồi đến tay người tiêu dùng, giá thực phẩm tăng ít nhất 3 lần.Anh Nguyễn Đình Thành ở Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội), chủ của một trang trại gà thịt trên 3.000 con, nói rằng giá gà lông suất chuồng dạo này đang được thu mua với giá 25.000 - 26.000 đồng/kg. Với giá này, mỗi kg gà người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng.

Anh Thành giải thích, nuôi gà từ khi bóc trứng tới khi xuất chuồng tính tổng cộng chi phí từ thức ăn, giống má, phí đầu tư chuồng trại... giá gà bán ra thấp nhất phải 28.000 đồng/kg mới hòa vốn. Vì thế, Tuy nhiên, với số gà 500 con xuất chuồng thời điểm này anh đang lỗ nặng. Trung bình mỗi con gà có thể lỗ khoảng 6.000 đồng.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Cường ở Phúc Thọ (Hà Nội) có trại lợn 150 con, cho hay: "Những trại lợn có quy mô lớn, đầu lợn lên đến cả ngàn con thường ký hợp đồng với các công ty chế biến thực phẩm nên không bị ảnh hưởng. Còn đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như anh, rủi ro thì nhiều mà thương lái còn thi nhau ép giá. Lợn đến ngày xuất chuồng, thương lái đến mua kêu thị trường khó tiêu thụ, sức mua tại chợ yếu để làm giá khiến người chăn nuôi phải bán tháo".

Biết là bị thương lái ép giá nhưng khi lợn đã đến thời điểm suất chuồng người chăn nuôi không thể giữ lại. Nếu không, chi phí thức ăn vẫn phải bỏ ra mà lợn thì không tăng trưởng được nữa. Tính ra, còn lỗ hơn khi bán tháo cho thương lái, anh Cường giải thích.

Chị Phan Thị Chí, nhân viên kỹ thuật chuyên chăm sóc khách hàng của công ty thức ăn chăn nuôi ANT (Hà Nội), nhận xét: "Với giá thịt lợn hơi và gà lông xuất chuồng thấp như hiện nay, người dân chăn nuôi lỗ ít nhất 2.000 đồng/kg lợn".

"Một số gia đình, vốn ít, tiền đầu tư chăn nuôi chủ yếu là tiền vay mượn với lãi suất cao. Giờ giá lợn, gà liên tục giảm đành chịu lỗ, bán với giá thấp để thu hồi vốn trả lãi và gốc với hy vọng số tiền thâm hụt không quá cao", chị Chí cho hay khi đi khảo sát tư vấn kỹ thuật tại một số trang trại chăn nuôi trong vùng.

Đồng quan điểm trên, anh Cường than thở: "Có một ngịch lý là trong khi người nuôi phải bán với giá quá bèo, chấp nhận lỗ còn người tiêu dùng luôn kêu phải mua thịt lợn, gà với giá cao ngất ngưởng. Điều dễ nhận thấy nhất, thị trường thực phẩm hiện tại đang bị thương lái thao túng giá để thu lợi nhuận khủng".

Theo Bảo HânVEF
Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website