Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá xăng sẽ tách bạch lợi nhuận doanh nghiệp

Thứ 6 13/07/2012 09h:35
Giá xăng sẽ tách bạch lợi nhuận doanh nghiệp
Bộ Tài chính vừa có văn bản đề xuất với Chính phủ hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, việc đưa lợi nhuận định mức ra khỏi công thức tính giá cơ sở sẽ giúp tách bạch lỗ lãi của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giảm bớt thiệt thòi cho người tiêu dùng.Bộ Tài chính vừa có văn bản đề xuất với Chính phủ hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Quan điểm chủ yếu nhắm tới điều chỉnh công thức tính giá, kiểm soát chi hoa hồng đại lý cũng như việc trích lập quỹ bình ổn để sát với yêu cầu thực tế.Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi công thức tính giá cơ sở (giá thành xăng dầu sau khi tính toán các chi phí, lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp). Theo đó, phần lợi nhuận định mức (hiện quy định tối đa là 300 đồng một lít, kg) sẽ được loại khỏi công thức tính giá cơ sở, giúp minh bạch tình hình lỗ lãi của doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu quy định tính giá cơ sở bình quân 10 ngày (thay cho 30 ngày hiện nay) để làm cơ sở điều chỉnh giá, đảm bảo phù hợp với diễn biến thị trường. Cách tích giá cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp với quy định này cũng như tần suất điều chỉnh giá (10 ngày) và số ngày dự trữ lưu thông (30 ngày).Đối với quỹ bình ổn giá, Bộ cho rằng đang bị phân tán ở doanh nghiệp nên việc kiểm soát số dư rất phức tạp, doanh nghiệp có thể tạm sử dụng nguồn tiền vào mục đích khác, tạo ra bất bình đẳng cho các đơn vị có quy mô quỹ khác nhau. Do vậy, hướng sửa đổi được đề xuất là trích lập ngay ở khâu nhập khẩu hay tại thời điểm bán ra cuối cùng. Quỹ sẽ được quản lý tập trung tại Kho bạc Nhà nước với cơ chế sử dụng hợp lý, tránh tình trạng xin - cho.Bộ Tài chính cũng dự kiến nâng chi phí bán lẻ bình quân ở các địa bàn gần cảng nhập khẩu, nhà máy từ 600 đồng hiện hành lên 860 đồng một lít, kg. Các địa bàn khác, chi phí này được cộng thêm 2% giá bán lẻ mỗi mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên, mức chi hoa hồng của doanh nghiệp cho các đại lý, tổng đại lý không được vượt 50% chi phí này.Quy định nêu trên, theo cơ quan quản lý, nhằm tránh tái diễn "cuộc đua hoa hồng", nhằm trành giành thị phần giữa các doanh nghiệp. Trước đó, kết quả kiểm tra sơ bộ của Bộ Tài chính tại 4 doanh nghiệp đầu mối trong năm 2011 cho thấy phần lớn các khoản lỗ mà các đơn vị này phải chịu đều do việc chi hoa hồng “vô tội vạ”. Có trường hợp mức chi hoa hồng quy định là 600 đồng đã bị đội lên tới 1.000 đồng mỗi lít, kg.Yêu cầu sửa đổi quy định về cách tính toán giá xăng dầu đã được Chính phủ và Liên bộ Tài chính - Công Thương đặt ra từ lâu do những bất cập của cơ chế hiện tại, khi Nghị định 84 (ra đời năm 2009) còn nhiều bất cập và chưa được thực hiện trọn vẹn, do nhu cầu bình ổn. Tuy nhiên, trong nhiều cuộc trao đổi trước đó, lãnh đạo các cơ quan này đều cho biết việc sửa đổi là một quá trình phức tạp, lâu dài, đặc biệt là khi nghiên cứu áp dụng các quy định mới về thời gian tính giá bình quân, trích quỹ bình ổn cũng như chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp.Theo Nhật MinhVnexpressSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website