Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Vàng trắng” nơi ải Bắc

Chủ nhật 15/07/2012 16h:35
“Vàng trắng” nơi ải Bắc
Sau 5 năm Chính phủ đưa cây cao su lên vùng cao Tây Bắc Lai Châu, nó đã bén rễ và đến nay toàn tỉnh đã có gần 9.000 ha cây cao su đang phát triển xanh tốt.

Một tập quán lâu đời về phát triển kinh tế của bà con đã đổi thay theo màu xanh ngút mắt của rừng cao su bạt ngàn ở các bản làng vùng sâu, vùng xa. Cao su là cây công nghiệp, được trồng ở Tây Bắc đã mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho người dân nơi ải Bắc - Lai Châu. Được đánh giá là “vàng trắng” của ngành công nghiệp cao su Việt Nam, phân bố chủ yếu ở miền Trung nay đã bén rễ trên vùng đất khó ở Tây Bắc và đang mang lại no ấm về cho đồng bào các dân tộc địa phương.Những giọt mồ hôi lăn dài trên má người nông dân – công nhân cao su trong cái nắng noi ả của mùa trồng, chăm sóc trên các sườn đồi cây cao su của các huyện biên giới Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ không làm nguôi đi sự kỳ vọng của đồng bào các dân tộc. Sau 5 năm Chính phủ đưa cây cao su lên vùng cao Tây Bắc Lai Châu, nó đã bén rễ và đến nay toàn tỉnh đã có gần 9.000 ha cây cao su đang phát triển xanh tốt.Cây cao su đã góp phần giúp Lai Châu thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu lao động, tạo lập được các vùng thâm canh sản xuất hàng hóa và thay đổi cơ bản tập quán canh tác của đồng bào. Gần 1.600 người dân địa địa phương đã được tuyển vào làm công nhân tại các công ty cao su, với việc làm và thu nhập ổn định. Cây cao su đã thực sự trở thành bước đột phát trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế ở các huyện vùng biên. Cây phát triển đến đâu thì kéo theo nó là cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạmđược xây dựng. Các bản làng nghèo Lai Châu đang dần tiến lên thôn mới.


Cây cao su trên đất Tây Bắc


Dân bản giờ đây đã biết bước vào nhịp sống công nghiệp từ loại cây trồng......họ đã biết áp dụng KHKT vào trồng trọt...


...vận chuyển phân bón cho cao su...

Đồng bào dân tộc Thái chuẩn bị phân bón tại bản Pá Khôm, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu


Trồng cây công nghiệp chống xói mòn đồi núi, lại mang lại hiệu quả kinh tế


"Vàng trắng" sẽ dần trở thành cây kinh tế chủ lực của Tây Bắc


Phát triển, phủ xanh diện tích đồi núi trọc từ cây cao su


Cung đường vào rừng cao su cơ bản kiên cố hóa


Màu xanh mới trên núi rừng Tây Bắc

Người dân đã biết phát triển kinh tế theo mô hình công nghiệp, lao động có tổ chức, có giờ giấc
Theo Tây Bắc
ANTĐ
Số lượt xem: 975
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website