Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vỡ liên kết, chết con tôm

Thứ 4 18/07/2012 07h:02
Vỡ liên kết, chết con tôm
Tam giác liên kết ba bên giữa công ty sản xuất thức ăn, đại lý phân phối và người nuôi bền chặt suốt quá trình phát triển ngành nuôi tôm ở Việt Nam.
Nhưng việc tôm chết hàng loạt đã kéo theo việc suy giảm toàn ngành và tăng cao nguy cơ vỡ nợ.

Chết - treo ao

Sáu tháng nay, người nuôi tôm ở Tuy Phong, Ninh Thuận “treo ao” dù diện tích nuôi tôm ở đây rất lớn. Triệu chứng tôm chết khi chỉ mới thả chừng 5 đến 10 ngày khiến các hộ nuôi tôm không thể tiếp tục duy trì sản xuất. Theo nhiều đại lý phản ánh, tỷ lệ chết tôm ở Ninh Thuận lên đến hơn 70%, hàng loạt các trại tôm có nguy cơ mất trắng.

Không chỉ ở địa bàn Ninh Thuận, ông Yuttana Thonphur, Phó tổng giám đốc cấp cao Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết, dịch bệnh tôm chết sớm(EMS) xuất phát từ Trung Quốc, lan sang hầu hết các địa bàn nuôi tôm ở Việt Nam suốt 6 tháng qua. Ví dụ, Sóc Trăng có 17.000ha chiếm72%diện tích thả nuôi bị nhiễm bệnh, Trà Vinh có 7.700ha, chiếm 35%...

Mới đây, Malaysia và Thái Lan cũng chịu chung số phận. “Năm vừa qua, trong 100 ao nuôi tôm thì có đến 80 ao bị chết”, ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Hải Dương, kể. Nếu tính đến việc thả lại sau khi chết rồi lại bị chết thì tỷ lệ thiệt hại lên đến hơn 100%. Theo ông Dương, trong suốt 10 năm qua, đây là năm mà ngành nuôi tôm chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tuy nhiên, theo ông Dương, người nuôi vẫn có thể khắc phục bằng cách chủ động chăm sóc tôm, chú ý môi trường sống lúc tôm còn nhỏ. Nhờ biện pháp này mà Công ty Hải Dương đã nuôi lại thành công 100 ao của mình.

Sống - mất giá

Khác với quy luật mất mùa - giá tăng cao, việc nuôi tôm năm nay được định danh là khó chồng khó. Bởi, nếu tôm không chết, thu hoạch tốt thì giá vẫn thấp hẳn so với mọi năm.

Ông Cao Văn Lộc, chủ đại lý thức ăn Cao Văn Lộc cho biết, nếu như mọi năm, tôm loại 40 con/kg, thương lái thu vào được khoảng 170.000 đồng/kg thì năm nay, giá thu mua chỉ được khoảng 100.000 đồng. Tính ra, với một ao tôm thu được 3 - 4 tấn thì trung bình, người nuôi mất khoảng 200 triệu đồng.

Thêm vào đó, nguồn kinh phí đầu tư cho thuốc nuôi tôm tăng cao người dân phải chủ động phòng ngừa. Theo ông Sommas Soontornkit, Tổng giám đốc ngành Thủy sản, CP Việt Nam, tôm Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu, tiêu thụ trong nước chỉ chừng 30% sản lượng nên chịu ảnh hưởng bởi các thị trường khác rất lớn.

Tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng đầu năm, sản lượng thu hoạch ở Thái Lan lên đến 130.000 tấn. So với năm 2011 là 110.000 tấn đã tăng khoảng 20%. Tương tự, thu hoạch tôm ở Ấn Độ cũng đang đạt sản lượng rất cao. Thị trường thế giới bị “dội chợ”, không có nhiều đơn đặt hàng, dẫn đến việc thương lái thu mua cũng chẳng mặn mòi.

“Quan trọng hơn là vì ngại bệnh dịch, người nuôi tôm chọn giải pháp an toàn ùn ùn “bán ao non” chứ không chờ tôm đạt kích cỡ tối đa mới bánnhư mọi năm”, nhiều đại lý phản ánh. Thu hoạch sớm, lại đồng loạt nên thương lái ép giá cũng là điều dễ hiểu.

Nợ chồng lên nợ


Tôm chết, người nuôi lâm vào thế khó nhưng quan trọng hơn hết là hậu quả không dừng lại ở người nuôi mà còn lan rộng. Hiện mối quan hệ giữa công ty sản xuất thức ăn - đại lý phân phối - người nuôi đang được tổ chức theo hình thức nợ chồng nợ. Vì phải đầu tư thức ăn trước cho người nuôi nên hơn 80% vốn của đại lý là nằm trong các ao nuôi của người dân. Nếu người nuôi thua, hoặc huề vốn, đại lý thức ăn cũng cầm chắc mất vốn.

Vì điều này mà thời gian qua, việc kinh doanh của các đại lý rơi vào thế khó do không thể đổ thêm đầu tư để xoay vòng vốn. Người khác nuôi nhưng rủi ro là của mình. Ở chiều khác, vốn của công ty sản xuất thức ăn thì nằm trong công nợ của các đại lý. Tuy nhiên, dù nợ vẫn đang tồn đọng từ phía người nuôi và việc nuôi hơn 10 ao tôm những tháng qua cũng đã khiến ông mất hơn 500 triệu đồng nhưng đại lý Sơn Tùng, Bình Đại, Bến Tre, lại tỏ ra khá lạc quan với tình hình hiện đại.

Người nuôi đang tin vào quy luật của chu kỳ hình sin, khi ngành chăn nuôi tôm chạm đáy khó, nhiều người treo ao thì lại là cơ hội dành cho những người “dai sức”. “Từ nay đến cuối năm, nếu có đủ vốn, tôi sẽ thuê lại những ao đang bị treo để đầu tư cho mùa mới. Cơ hội luôn tồn tại trong khó khăn”, ông Tùng chia sẻ.Theo Phương QuyênDoanh nhân Sài Gòn
Số lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website