Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đường không thiếu như doanh nghiệp than

Thứ 4 18/07/2012 11h:40
Đường không thiếu như doanh nghiệp than
"Lượng đường tồn kho còn rất lớn (tính đến thời điểm này, lượng đường tồn kho vẫn ở mức 300.000 tấn, cộng thêm lượng nhập khẩu, nên nguồn cung đường trong tháng 7 vẫn khá dồi dào."

Doanh nghiệp sử dụng đường rên xiết kêu cứu vì thiếu đường phục vụ sản xuất, trong khi cả hai bộ chủ quản là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công thương đều khẳng định: Đường chắc chắn đủ đường cho cả vụ sản xuất năm nay. Vì đâu có nghịch lý này? Ông Hà Hữu Phái, chuyên gia ngành mía đường đã có cuộc trả lời phỏng vấn Đại Đoàn Kết xoay quanh nội dung này.
Thời gian qua, dư luận xôn xao khi nghe thông tin một loạt doanh nghiệp sử dụng sản phẩm đường đệ đơn lên hai Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công thương ta thán về việc: Họ không mua được đường từ các nhà máy để sản xuất. Trong khi cả hai Bộ đều khẳng định: Lượng đường trong nước đang tồn kho nhiều và nguồn cung đường vẫn khá dồi dào. Vì đâu có sự trái ngược này, thưa ông?

Ông Hà Hữu Phái

Dư luận đã khá rõ tình hình rằng nhiều tháng qua, các doanh nghiệp sản xuất kẹo bánh, nước ngọt, sữa… bày tỏ nỗi lo thiếu đường, hoặc phải mua đường giá cao. Tôi cho rằng, có một số bất cập ở đây. Trước hết, vẫn cần khẳng định lại một lần nữa rằng, các nhà máy sản xuất đường không hề thiếu đường cho sản xuất. Cụ thể ở đây, lượng đường tiêu thụ trong những tháng qua chỉ ở mức bình quân 80.000- 90.000 tấn/tháng. Trong khi lượng đường tồn kho còn rất lớn (tính đến thời điểm này, lượng đường tồn kho vẫn ở mức 300.000 tấn, cộng thêm lượng nhập khẩu, nên nguồn cung đường trong tháng 7 vẫn khá dồi dào). Như vậy, không hề có chuyện thiếu đường như các doanh nghiệp kêu ca.
Về giá đường, một số doanh nghiệp chuyên sản xuất nước ngọt, sữa như cũng đã lên tiếng "kêu cứu” vì phải mua đường với giá cao đến hơn 30% so với giá thế giới, nhưng chất lượng không ổn định?
Về giá đường, sở dĩ giá đường trong nước luôn bị chênh hơn giá đường nhập khẩu (chủ yếu từ Thái Lan – PV) vài giá (giá đường trong nước ở mức 17-18.000 đồng/kg trong khi giá đường nhập lậu chỉ xoay quanh mức 15 -16.000 đồng/kg), là bởi Thái Lan là nước cường quốc về mía đường, lượng đường họ sản xuất mỗi vụ gấp hàng chục lần lượng đường Việt Nam sản xuất. Do đó đương nhiên giá đường của họ rẻ hơn nhiều lần.
Thái Lan dành rất nhiều ưu tiên cho ngành mía đường, mỗi hộ nông dân họ dành chừng 40 -50 ha để trồng mía, họ áp dụng công nghệ hiện đại để phục vụ cho sản xuất mía đường, thậm chí họ dùng cả hệ thống định vị toàn cầu để kiểm soát vùng trồng mía. Chỉ đưa ra một vài dẫn chứng như vậy để có thể thấy nước họ đầu tư công nghiệp cho ngành mía đường lớn đến mức nào. Trong khi nước ta sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, các hộ nông dân trồng mía không theo quy hoạch, mạnh ai nấy trồng, thành ra chất lượng cũng như quy mô so với nước bạn đều thua thiệt.Tính đến thời điểm này, đường tồn kho còn tới 300.000 tấnẢnh: Hoàng Long
Nhiều người còn cho rằng, sự chênh lệch lớn về giá và lượng đường tồn kho cho thấy thị trường đường đang bị lũng đoạn, thao túng bởi một số doanh nghiệp găm hàng nhằm đẩy giá lên cao, cả Bộ Công thương và NN-PTNN đều chưa có kết luận về vấn đề này, ý kiến của ông thì sao?
Như tôi đã dẫn chứng ở trên, vì Thái Lan là cường quốc sản xuất mía đường nên chúng ta không thể cạnh tranh với họ về giá. Còn vấn đề có doanh nghiệp thao túng về giá hay không, tôi cũng không dám khẳng định việc này. Tuy nhiên, cần phải nói lại cho rõ hơn, rằng, các doanh nghiệp hiện nay cứ kêu ca thiếu đường, kêu giá cao… không ngoài mục đích mong được Bộ Công thương cấp quota nhập khẩu đường. Bởi có một thực trạng là, các doanh nghiệp khi ký hợp đồng mua đường với các nhà máy thường chỉ ký rất ngắn hạn vì họ trông vào việc cấp hạn ngạch nhập khẩu từ phía Nhà nước. Chính bởi vậy, các nhà máy đường họ chỉ cấp đủ đường cho doanh nghiệp theo hợp đồng đã ký thôi. Nên mới có chuyện, đến khi doanh nghiệp cần đường thì Nhà máy sản xuất không cung cấp đường vì họ chỉ thực hiện theo đúng hợp đồng thôi. Bởi vậy, bản thân các doanh nghiệp cần phải xem lại cung cách làm ăn của mình, nên chủ động trong việc ký các hợp đồng dài hơi, có kế hoạch cụ thể để cả hai bên, bên cung và bên cầu cùng thuận lợi.
Vậy theo ông, chúng ta cần có những giải pháp gì để ngành mía đường sẽ không còn rơi vào nghịch cảnh "người nói thừa, kẻ bảo thiếu” và cả những bất cập về chênh lệch giá cả?
Đối với ngành mía đường, tôi nghĩ còn phải soát lại cả một loạt vấn đề. Trong đó, ngành mía đường muốn phát triển cần phải áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến, có quy mô và có lộ trình dài hơi. Còn nếu vẫn sản xuất theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, người nông dân mạnh ai nấy làm như hiện nay thì chúng ta vẫn còn rơi vào tình trạng "được mùa mất giá, hoặc được giá thì mất mùa”. Trên thực tế, giá đường của ta cao hơn giá đường nhập khẩu, song, người nông dân không được hưởng lợi từ giá này là bao nhiêu. Bởi vậy, rất cần sự cải tiến về công nghệ cũng như việc sản xuất cần có quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu, đê bao khép kín... để người sản xuất không bị thiệt thòi, người tiêu thụ cũng không phải thường xuyên trăn trở nỗi lo về giá. Bản thân các cơ quan chức năng cũng cần yêu cầu doanh nghiệp khi ký hợp đồng với nhà máy cần có kế hoạch dài hơi chứ không ký theo kiểu "nhỏ giọt” chỉ trông chờ vào cấp hạn ngạch nhập khẩu như thực trạng đang diễn ra trong thời gian qua.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Theo Duy PhươngĐại Đoàn Kết

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website