Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo vừa làm vừa... run

Thứ 6 20/07/2012 17h:04
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo vừa làm vừa... run
Kế hoạch sàng lọc lượng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo chỉ còn khoảng 100 doanh nghiệp bằng điều kiện về kho chứa, nhà xưởng, máy sấy, xay xát… đang khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang.

Thời hạn để các DN chứng minh sở hữu dây chuyền xay xát lúa 10 tấn/giờ, kho chứa 5.000 tấn lúa trở lên, hệ thống sấy, xay xát… không còn nhiều, khi các doanh nghiệp phải hoàn thành trước 30/9/2012.



Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang, cho rằng, đang có một sự mâu thuẫn rất lớn mà quy định này gây ra cho các doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp phải tìm mọi cách để có thể vay vốn duy trì hoạt động kinh doanh đã rất khó, nói gì còn phải chạy đua để đầu tư trang thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu của Nghị định 109.



Theo bà Tuyết, yêu cầu này có thể khiến hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị loại khỏi thị trường xuất khẩu gạo. Ngay cả điều kiện DN phải đảm bảo xuất khẩu tối thiểu 10.000 tấn/năm cũng không dễ dàng trong tình hình thị trường trầm lắng như hiện nay.Hiện đã có 153 DN trong nước và 4 DN FDI được Bộ Công thương cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Nhưng theo dự đoán số lượng các DN sẽ giảm mạnh nếu Bộ Công thương không cho gia hạn và điều chỉnh một số điều kiện.



Một DN xuất khẩu gạo tại TP HCM lo ngại sẽ không kịp hoàn thành các điều kiện của Nghị định 109. Theo DN này, họ vẫn đang loay hoay với những thủ tục chuyển nhượng đất, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc. “Đến khi đủ điều kiện mà quá hạn, hết chỉ tiêu 100 rồi thì chúng tôi biết làm gì vì số tài sản đang đầu tư đây? Chúng tôi đang vừa làm vừa… run”, ông này lo lắng.

Theo một số DN, lượng kho chứa (khoảng 4 triệu tấn) các DN có thể đáp ứng, nhưng nhiều DN đang do dự khi đầu tư xây dựng nhà máy xay xát, sấy lúa… để kịp thời hạn. Các DN cho rằng Bộ Công thương không nên khống chế ở con số 100, mà nên để doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được cấp phép, đồng thời lùi thời hạn hoàn thành chứng minh đủ các điều kiện đến tháng 6.2013, hoặc ít nhất hết cuối năm nay. Nếu không rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực, doanh nghiệp tìm mọi cách chạy chỉ tiêu, được cấp phép trong khi hiệu quả không có.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, cho biết Bộ cũng đang xem xét chỉ tiêu này, vì còn nhiều ý kiến khác nhau. “Việc xem xét sẽ phải đảm bảo vừa sàng lọc DN nhưng cũng phải tính đến yếu tố hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực của DN”, ông Biên nói.

Theo Đặng Thư
Đất việt

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website