Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

5 mặt hàng XK chủ lực sẽ được cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá

Thứ 5 23/09/2010 01h:34
5 mặt hàng XK chủ lực sẽ được cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá
Hệ thống cảnh báo sớm tập trung vào 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gồm thủy sản, da giày, dệt may, đồ gỗ, dây điện và cáp điện tại hai thị trường Hoa Kỳ và EU.

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, đã khai trương website và giới thiệu rộng rãi các công cụ của hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tới các cơ quan quản lý, các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.


Hệ thống được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Cục Quản lý cạnh tranh và Chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam (GCF).


Thông tin về hệ thống cảnh báo sớm được truy cập tại địa chỉ www.canhbaosom.vn hoặc www.earlywarning.vn.


Trước mắt, hệ thống cảnh báo sớm tập trung vào 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gồm thủy sản, da giày, dệt may, đồ gỗ, dây điện và cáp điện tại hai thị trường Hoa Kỳ và EU. Phạm vi của hệ thống cảnh báo sẽ được điều chỉnh và mở rộng linh hoạt dựa trên mức độ ảnh hưởng của các thị trường trong thời gian tiếp theo.


Theo ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, hệ thống cảnh báo sớm sẽ giúp Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam xác định sớm các mối đe dọa, nguy cơ bị điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (bao gồm các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ) chống lại Việt Nam trước khi chính thức có đơn khởi kiện từ các ngành sản xuất của nước ngoài.


Hệ thống cũng giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ thời gian và điều kiện để kịp thời điều chỉnh nhằm loại bỏ những mối đe dọa và chủ động đối phó với các cuộc điều tra của các cơ quan có liên quan của nước ngoài.


Tính từ ngày 1/4/1994 đến 30/6/2010, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã và đang phải đối phó với 34 vụ kiện chống bán phá giá và tự vệ của nước ngoài; trong đó Hoa Kỳ và EU là hai thị trường có số vụ kiện nhiều nhất.


Theo Cục Quản lý cạnh tranh, số vụ kiện ngày càng tăng và giữ ở mức cao, trung bình 4 vụ kiện/năm, tập trung vào các ngành hàng sử dụng nhiều lao động nên gây thiệt hại lớn về tài chính cũng như ảnh hưởng tới đời sống xã hội./.


Theo Hoàng Tùng


TTXVN/Vietnam+


Số lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website