Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

2 năm tới chấm dứt bùng nổ khai khoáng tại Australia

Thứ 4 25/07/2012 13h:31
2 năm tới chấm dứt bùng nổ khai khoáng tại Australia
Tốc độ phát triển kinh tế của Australia nhờ khai khoáng sắp sửa đạt đỉnh điểm.
Một báo cáo mới đây của tổ chức tư vấn kinh tế hàng đầu Deloitte Access Economics (DAE) cho rằng tốc độ phát triển kinh tế của Australia nhờ khai khoáng sắp sửa đạt tới đỉnh điểm và chính phủ nước này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm cho ngân sách thặng dư trong năm nay.

Báo cáo dự đoán bùng nổ hoạt động khai thác khoáng sản tại Australia sẽ chấm dứt trong vòng không đầy 2 năm nữa.

Thặng dư ngân sách là một trong những cam kết chủ chốt của Chính quyền Thủ tướng Australia Julia Gillard. Trong báo cáo tình trạng tài chính của Australia, DAE dự báo giá khoáng sản sẽ sụt giảm, giá bất động sản tăng chậm và thị trường tài chính uể oải sẽ khiến thu nhập của chính phủ giảm theo.

Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Australia sẽ phải cắt giảm chi tiêu và hoãn thực hiện một số dự án. Tuy nhiên, báo cáo của DAE cũng cho rằng khu vực khai khoáng vẫn tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy đà phát triển của nền kinh tế Australia.

Theo giám đốc DAE Chris Richardson, hoạt động đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản, động lực chính của bùng nổ khai khoáng, có vẻ sẽ không được chú trọng.

Nhu cầu về khoáng sản cũng giảm đi trong 2-3 năm tới. Báo cáo của DAE đã đưa ra cảnh báo rằng sau năm 2014, chi phí sản xuất tăng cao và tiền lãi thu về sẽ thấp hơn, gây ảnh hưởng lớn tới các bang có nhiều mỏ khoáng sản như Western Australia, Northern Territory và Queensland.

Ông Chris Richardson cho rằng các chính trị gia đã quá chú tâm tới việc làm mọi cách để ngân sách được thặng dư, tuy nhiên việc vội vã cắt giảm chi tiêu có thể kiềm hãm đà phát triển kinh tế.

Trong khi đó, Chính phủ Australia bác bỏ quan điểm của DAE rằng khi soạn thảo ngân sách, chính phủ đã không tính đến yếu tố trì trệ của nền kinh tế. Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson cho hay: “Chúng tôi đã nghiên cứu các yếu tố khác nhau trong dự thảo ngân sách và chúng tôi đang đưa ngân sách của Australia tới mức thặng dư”./. 


Theo Quang MinhVietnam+

Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website