Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng Nike

Thứ 5 26/07/2012 22h:00
Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng Nike
Hiện số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng Nike.
Theo hãng tin UPI, hãng giày thể thao lớn nhất của Mỹ và thế giới, Nike ngày càng dựa vào các nhà máy gia công của Việt Nam. Hiện nay, số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng, trong khi số giày xuất xứ từ Trung Quốc chỉ là 32% và 25% có nguồn gốc từ Indonesia.

Đây là một phần của sự dịch chuyển mà hãng thực hiện trong năm tài khóa 2012, giảm bớt lượng giày sản xuất từ Trung Quốc để chuyển sang các nhà máy Việt Nam và Indonesia. 2% lượng giày còn lại của Nike sản xuất ở các nước khác như Argentina, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Nguyên nhân của việc Nike chuyển hướng sang các nhà máy Việt Nam vì giá nhân công ở Trung Quốc trong vài năm gần đây đã mất đi lợi thế cạnh tranh so với thị trường lao động Việt Nam. Chỉ trong hai năm qua, giá nhân công bình quân ở Trung Quốc đã tăng tới 22%, như ở Bắc Kinh lên mức bình quân 199 USD/tháng hay Thẩm Quyến lên 238 USD/tháng.

Dù cho là hãng giày thể thao phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy gia công nước ngoài, doanh thu của Nike chủ yếu đến từ Mỹ, với 42% và cũng ghi nhận một mức tăng đáng kể từ lượng tiêu dùng ở Trung Quốc, 17% trong năm tài khóa 2012.

Hiện các hãng giày của Mỹ đang vận động chính quyền nước này cởi mở hơn khi đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 10 quốc gia khác nhau, áp dụng mức thuế suất thấp đối với giày nhập vào Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Nike là một trong các hãng ủng hộ mức thuế suất thấp với lý do là có lợi cho người tiêu dùng của Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có những vận động theo chiều hướng ngược lại, cần bảo vệ các hãng giày hiếm hoi còn duy trì nhà máy trên đất Mỹ để tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Hiện nay, New Balance là hãng giày duy nhất còn nhà máy sản xuất ở Mỹ, nhưng 75% lượng giày của hãng này cũng có nguồn gốc từ nước ngoài.Theo Nguyễn ThơChinhphu.vn

Số lượt xem: 690
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website