Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!

Thứ 6 27/07/2012 18h:31
Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!
Không có tiền đóng án phí, thiếu kinh phí hoạt động. Các lãnh đạo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN liên tục kêu khó và xin được vào hội chính trị xã hội đặc thù để lấy tiền hoạt động.

Không có tiền đóng án phíTrong hội thảo thực hiện một năm luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Vinastas tổng kết trong một năm thực hiện Luật các vụ giải quyết khiêu nại thành công 939 vụ thành công.Đánh giá về con số này, Vinastas so sánh là cao gấp 1,5 lần số vụ giải quyết thành công của Cục Quản lý cạnh tranh và các sở Công thương trên cả nước cộng lại.Theo ông Hùng, tuy giải quyết thành công rất nhiều vụ khiếu kiện như vậy nhưng trong tham vọng Vinastas còn muốn thực hiện các loạt mẫu kiểm tra hàng nhái, kém chất lượng nhưng không có kinh phí.Dẫn lại hội thảo thịt lợn siêu nạc Vinastas tổ chức, ông Hùng nói: “Chỉ với 30 triệu do Vusta (Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN) cấp cho, chúng tôi đã xét nghiệm mẫu và tổ chức hội thảo. Qua đó, nhìn nhận lại thông tin không phảilợn siêu nạc nào cũng nhiễm độc, qua đó giúp người chăn nuôi tránh được thiệt hại, giúp người tiêu dùng có thông tin để không quay lưng lại với thịt lợn”.Ông Hùng cũng khẳng định trong thời gian qua, Hội cũng muốn thực hiện một số khảo sát kiểm tra như xét nghiệm xăng, lấy mẫu kiểm tra thức ăn đường phố nhưng đành chịu vì không có kinh phí.Ngay cả việc cơ bản là Vinastas đã được Nhà nước giao quyền là khởi kiện các tổ chức kinh doanh bảo vệ NTD nhưng “theo luật BV NTD thì trong trường hợp này chưa phải đóng án phí ban đầu. Chỉ là chưa phải đóng trước thôi, nếu Hội đứng ra thay mặt NTD khởi kiện mà thua kiện thì không biết lấy đâu ra tiền để đóng án phí”.Bởi vậy trong báo cáo nội dung “vấn đề đại diện cho NTD khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích cộng đồng” chưa thực hiện được bất cứ vụ việc nào.“Có bột mới gột nên hồ”Cũng nhân dịp phát biểu tại Hội thảo với có mặt của đại diện bộ Công thương (Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng), các lãnh đạo của Vinastas liên tục đề cập tới chuyện Hội được nhà nước giao việc, khối lượng công việc nhiều nhưng lại thiếu tiền hoạt động.Lãnh đạo của Vinastas cũng liên tục “nhắc khéo” về việc xin vào “hội đặc thù” để được cấp kinh phí hoạt động nhưng chưa được chấp nhận.“Đã nhiều lần tôi nói tại các hội thảo, các báo cáo chuyên đề, để giải quyết bảo vệ quyền lợi NTD thì Hội không thiếu nhiệt huyết. Muốn làm nhưng không có tiền thì đành chịu, có bột mới gột nên hồ:, ông Hùng nói.Hiện nay theo báo cáo của Vinastas thì trên cả nước có 7 chi hội được công nhận là “hội chính trị xã hội đặc thù”, nghĩa là có kinh phí hoạt động từ ngân sách, một số nhân viên được vào biên chế nhà nước.“Ngay cả TW hội hiện nay trụ sở làm việc cũng không có, kinh phí hoạt động cũng không. Mặc dù Hội được nhà nước giao việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo điều 29 của Luật thì được Nhà nước hỗ trợ kinh phí và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật”, phó Chủ tịch Vinastas một lần “than” khó.


Theo Thông ChíDân tríSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website