Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cà Mau: 15.000ha tràm không có thị trường tiêu thụ

Chủ nhật 29/07/2012 20h:27
Cà Mau: 15.000ha tràm không có thị trường tiêu thụ
Nếu tình hình này không được cải thiện, mỗi năm sẽ có thêm 2.000ha tràm tới tuổi khai thác bị ế ẩm tiếp tục nhân lên năm sau cao hơn năm trước, gây thiệt hại kinh tế rất lớn.
Ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ tỉnh Cà Mau cho biết hiện U Minh Hạ có trên 15.000ha cây tràm có độ tuổi từ 7 năm trở lên, đến thời kỳ khai thác nhưng không có thị trường tiêu thụ.

Thực tế này đã làm cho cơ quan quản lý gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo hàng trăm hộ dân trồng tràm khốn đốn vì không có thu nhập. Nếu tình hình này không được cải thiện, mỗi năm sẽ có thêm 2.000ha tràm tới tuổi khai thác bị ế ẩm tiếp tục nhân lên năm sau cao hơn năm trước, gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Tổng diện tích rừng U Minh Hạ có 78.000ha, trong đó có 38.000ha đất rừng đa số là cây tràm. Trước đây tràm có giá trị lên tới 50 triệu đồng/ha, hoặc bán lẻ giá 40.000 đồng/cây (đối với cây loại 1).

Cây tràm chủ yếu là làm cừ trong xây dựng cơ bản. Để xây nhà lầu từ ba tầng trở lên có diện tích sử dụng tương đương 300m2, phải cần ít nhất 2.000 cây tràm loại 1 để làm cừ. Do vậy cây tràm lúc nào cũng khan hiếm, giá liên tục bị đẩy lên cao.

Song thời gian gần đây, hầu hết các công trình xây dựng cơ bản làm cừ bằng bêtông cốt thép thay cho cây tràm. Đây là nguyên nhân làm cho cây tràm ế ẩm, ước tính thiệt hại mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Trước đây, giữa Lâm trường với người dân đã thỏa thuận hợp đồng, theo đó lâm trường giao đất dài hạn cho dân quản lý, tổ chức sản xuất và trồng rừng, quản lý rừng. Đến thời hạn khai thác (7 năm) khi tràm bán được thì lợi nhuận sẽ được ăn chia. Nay tràm bán không được, Lâm trường và người trồng đều gặp khó.

Để khắc phục tình trạng cây tràm ế ẩm, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch phát triển theo hướng đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ tràm xuất khẩu.

Theo đó, tỉnh sẽ xây dựng nhà máy chế biến gỗ tràm tại chỗ. Kết quả đã có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, nhưng chỉ là triển vọng ban đầu, cần phải chờ đợi từ 2-3 năm sau nhà máy mới đi vào hoạt động./.

Theo Trần Thành Nên
TTXVN

Số lượt xem: 875
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website