Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Rau an toàn vẫn là... xa xỉ!

Thứ 2 30/07/2012 00h:01
Rau an toàn vẫn là... xa xỉ!
Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, diện tích RAT trên toàn quốc hiện chỉ xấp xỉ 0,1%, (khoảng 820ha).
Trồng rau sạch hay còn gọi là rau an toàn (RAT) được triển khai ở Việt Nam hơn mười năm qua. Thế nhưng, nhu cầu được sử dụng RAT với đa số người tiêu dùng hiện vẫn còn là quá xa vời bởi diện tích trồng rau lẫn sản lượng vẫn còn rất khiêm tốn.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, diện tích RAT trên toàn quốc hiện chỉ xấp xỉ 0,1%, (khoảng 820ha).Tiến sĩ Trần Công Thắng, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết: “Khu vực nội thành thành phố Hà Nội có khoảng 2,4 triệu người với nhu cầu rau hơn 1.500 tấn/ngày. Do nhu cầu sử dụng RAT tăng, diện tích RAT của thành phố tuyđãđược mở rộng,nhưng sản lượng cũng chỉ mới đáp ứng khoảng 14% nhu cầu của người tiêu dùng”.Các loại rau được tiêu thụ nhiều như: Cải canh, rau muống, rau ngót, cải bắp, su hào, cà chua, rau thơm các loại, rau bí… Hiện nay, RAT với số lượng “khiêm tốn” cung chưa đáp ứng đủ cầu và còn khó tiếp cận với người tiêu dùng.Nguyên nhân là do người tiêu dùng không phân biệt được RAT với rau thường thông qua cảm nhận bề ngoài (màu sắc, độ tươi, dán nhãn) khiến họ không mua RAT do không đánh giá sự khác biệt với rau thường. Kết quả điều tra của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (TC&BVNTDVN) ngay tại Hà Nội, nơi được coi là dân cư có trình độ hiểu biết cao nhưng cũng có tới 90% người tiêu dùng không thể phân biệt được giữa RAT và rau không an toàn bằng mắt thường.Trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng treo biển bán rau sạch nhưng thực tế rau có được sản xuất an toàn không thì khó có thể kiểm chứng. Hơn nữa, khái niệm về RAT vẫn chưa có quy định, quy chuẩn cụ thể, trong khingười tiêu dùng còn có những cách hiểu khác nhau về RAT.Một trở ngại nữa là vấn đề giá RAT so với rau thường còn cao. Kết quả khảo sát của Tiến sĩ Trần Công Thắng thì phần lớn người tiêu dùng chỉ chấp nhận mức giá RAT đắt hơn rau thường khoảng 20%, ít người chấp nhận mức giá đắt gấpđôi.Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội TC&BVNTDVN cho rằng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý chất lượng rau từ khâu sản xuất đến lưu thông để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời rất cần những cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân và doanh nghiệp sản xuất, cung ứng RAT cho thị trường.Theo Phúc TháiQĐNDSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website