Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu hồ tiêu cả năm có thể đạt 780 triệu USD

Thứ 5 02/08/2012 10h:59
Xuất khẩu hồ tiêu cả năm có thể đạt 780 triệu USD
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết nếu giá xuất khẩu từ tháng Bảy trở đi đạt trên 7.000 USD/tấn thì sẽ kéo giá tiêu trong nước đạt trên 140.000 đồng/kg.
Qua khảo sát ở nhiều nông hộ và doanh nghiệp, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết nếu giá xuất khẩu từ tháng Bảy trở đi đạt trên 7.000 USD/tấn, kéo giá tiêu trong nước đạt trên 140.000 đồng/kg, thì lượng xuất khẩu năm 2012 có thể đạt 110.000-115.000 tấn, tổng kim ngạch đạt 770-780 triệu USD.

Ngược lại, nếu không đạt giá trên thì phần lớn nông dân tiếp tục trữ hàng, doanh nghiệp bán phải chấp nhận lỗ.

Hiện nay, việc trữ tiêu khi vào vụ thu hoạch và sau đó bán cầm chừng, chờ giá tăng cho hiệu quả cao, tạo tâm lý khá phổ biến trong nông dân, các đại lý thu gom và các nhà cung ứng.

Từ thực tiễn này, VPA đã cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hồ tiêu cần cân nhắc khi ứng vốn mua bán trong nước và đàm phán ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu thời gian tới, nhằm bảo đảm lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Hiện giá tiêu đen nội địa tại các tỉnh trồng tiêu trọng điểm ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ dao động ở mức 123.000-125.000 đồng/kg, cao hơn 18.000-20.000 đồng/kg so cùng thời điểm 2011. Thị trường giá cả nội địa thời gian qua khá giằng co, hoạt động mua bán rất trầm lắng và một số doanh nghiệp phải mua tiêu của Indonesia để tái xuất.

Để đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, kinh doanh xuất khẩu đạt hiệu quả ngày càng cao, VPA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng một số giải pháp. Cụ thể là kiến nghị ngân hàng cho nông dân vay vốn thời hạn 1 năm, lãi suất hợp lý để bà con trồng tiêu tái sản xuất và có điều kiện tạm trữ tiêu khi thu hoạch.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu vay vốn với lãi suất thấp hoặc bằng 0% trong 3-6 tháng để mua tạm trữ tiêu trong thời vụ thu hoạch (quý 1 hàng năm) nhằm tạo nguồn nguyên liệu chế biến sâu, tạo giá trị hàng hóa giá tăng, chủ động chân hàng trong ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Ngoài ra, xu hướng nông dân trồng tiêu khá giả, có điều kiện trữ tiêu, làm chủ thị trường trong nước đã tạo được giá tiêu trong nước và giá tiêu thế giới ngày càng sát nhau hơn, làm cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hồ tiêu rất khó tìm kiếm được lợi nhuận. Vì vậy, VPA cho rằng việc miễn giảm, xóa bỏ thuế giá trị gia tăng trong xuất khẩu hồ tiêu cho các doanh nghiệp lúc này là điều rất cần thiết.

Theo Liên PhươngTTXVN

Số lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website